Vitamin D có tác dụng gì với cơ thể con người?

05/02/2010 · 6 comments - 28,804 views

in Ăn uống,Sức khỏe

(i) miss summer 2007

Vitamin D thường được mọi người gọi vui là Vitamin phơi nắng bởi trong một ngày nắng ráo tháng 7, bạn chỉ cần phơi nắng khoảng 10 phút là cơ thể bạn sẽ tự tổng hợp ra Vitamin D đủ dùng cho ngày hôm đó.

Vitamin D có tác dụng quan trọng trong việc giữ cho xương và hệ miễn dịch trong cơ thể hoạt động tốt cũng như chống lại các căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng. Nếu bạn xem quảng cáo sữa mà thấy rằng quảng cáo đó nói rằng Calcium trong sữa giúp cho xương chắc khỏe thì xin đừng tin vội. Đành rằng đúng là Calcium có tác dụng thật, nhưng nếu Calcium không đi cùng với Vitamin D thì bạn có uống sữa nhiều đến mấy vẫn cứ bị loãng xương như thường.

Như đã nói ở trên, Vitamin D là một trong những vitamin khác thường nếu so sánh với các loại vitamin khác. Thông thường, bạn phải ăn mới bổ sung được vitamin cho cơ thể nhưng riêng với anh chàng này, bạn chỉ cần ra ngoài phơi nắng là xong. Tia cực tím ở trong ánh nắng sẽ làm một số chất cholesterol dưới da của bạn chuyển hóa thành dạng Vitamin D3 – cholecalciferol. Vitamin D3 này sau đó sẽ được đưa tới gan, chuyển hóa thành dạng khác hoạt động mạnh hơn rồi tiếp tục đi qua thận và lại được chuyển hóa tiếp. Một phần Vitamin D3 sẽ được lưu ở gan và thận giúp chúng ta điều khiển được lượng calci trong máu, phần khác được lưu trong xương để giúp chúng ta có thể giữ được calci. Vitamin D3 cũng giúp cơ thể có thể hấp thụ được calci tốt hơn. Vitamin D2 được gọi là ergocalciferol có thể tìm thấy trong một số loại thực phẩm nhất định nhưng không nhiều.

Càng già, người ta càng cần nhiều Vitamin D. Từ 51-70 tuổi, bạn cần lượng vitamin gấp đôi so với người dưới 50 tuổi. Trên 71 tuổi, bạn cần gấp 3 số lượng này. Tuy vậy, uống nhiều Vitamin D quá không tốt cho cơ thể, thậm chí là gây nguy hại. Vì vậy, không được lạm dụng nếu không có sự chỉ định của bác sỹ và tốt nhất hãy nhớ rằng mình có thể lấy được Vitamin D từ tự nhiên bằng một cách đơn giản : phơi nắng và dạo chơi ở ngoài trời nhiều hơn.

Update 30/11/2010 : Xin hãy xem biểu đồ rất thú vị về Vitamin D do trang web InformationIsBeautiful.net tổng hợp tại đây.

(pix courtesy of LaPetra – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: