10 ban nhạc/ca sỹ huyền thoại chưa từng đoạt giải Grammy

04/02/2010 · 0 comments - 3,960 views

in Âm nhạc,Người nổi tiếng

Các ban nhạc/ca sỹ mà bạn thấy dưới đây chắc chắn không xa lạ gì với bạn vì họ đã có đóng góp rất nhiều cho nền âm nhạc hiện đại thế giới. Tuy vậy, không ai trong số họ được giải Grammy, một trong những giải thưởng lớn về âm nhạc. Có những người đã đặt nền móng cơ bản cho những dòng nhạc như Rock n Roll, Jazz, R&B … nhưng rồi cuối cùng không hiểu vì sao họ lại không được trao giải Grammy trong khi giải thưởng đó lại được trao cho những tên tuổi bong bóng trong làng nhạc Pop.

10.Buddy Holly (1936-1959), tên thật là Charles Hardin Holley. Ông là một trong những người đi tiên phong trong việc phát triển nhạc Rock n Roll. Tuy chỉ nổi tiếng trong vòng chưa tới 1 năm rưỡi (sau đó qua đời do tai nạn máy bay) nhưng Buddy Holly được coi là người có ảnh hưởng lớn tới các ban nhạc nổi tiếng sau này như The Beatles, The Beach Boys và The Rolling Stones. Năm 2004, tạp chí Rolling Stones đã xếp Holly đứng thứ 13 trong danh sách 100 nghệ sỹ vĩ đại nhất của thời đại. Trước đó năm 1986 thì Holly cũng là nhóm nghệ sỹ đầu tiên đã được vinh danh tại bảo tàng Rock n Roll. Buddy Holly chết vào năm 1959, năm đầu tiên Grammy ra đời.

Nếu muốn biết rõ hơn về cuộc đời của Buddy Holly, bạn có thể tìm bộ phim The Buddy Holly Story. Dưới đây là clip trong bộ phim đó do diễn viên chính đóng vai Holly đang thể hiện bài hát của ông, bài “Oh Boy, It’s so Easy”.

9.The Doors. Ban nhạc Mỹ được thành lập vào năm 1965 và được đánh giá là một ban nhạc kỳ lạ, có ảnh hưởng lớn vì những ca từ của ca sỹ chính Jim Morisson chứa đầy sự hoang dại, tính thơ và thể hiện rõ bản năng nổi loạn của mình. Âm nhạc của The Doors được trộn lẫn một cách hoàn hảo giữa psychedelic rock, acid rock, hard rock và blues-rock. Sau khi Jim Morisson qua đời vào năm 1971, The Doors tiếp tục duy trì ban nhạc 3 người rồi tan rã vào năm 1973. Cho tới nay The Doors vẫn nhận được sự tôn sùng lớn của khán giả và những ban nhạc đi sau bởi sự sáng tạo của họ. Chỉ tính riêng ở Mỹ The Doors đã bán được 32 triệu đĩa nhạc. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà The Doors đã được đề cử Grammy một vài lần trong 8 năm còn trên sân khấu của họ nhưng chưa bao giờ được giải cả (liệu có phải do ca từ quá nổi loạn của Morisson hay không?) Năm 2007, cuối cùng The Doors cũng được giải thưởng danh dự của Grammy – giải thành tựu Âm nhạc trọn đời. Dưới đây là video clip của “Riders on the Storm”, bản nhạc đã được đưa vào nhà lưu danh của Grammy.

8.Lynyrd Skynyrd. Ban nhạc có cái tên vô cùng khó đọc này được thành lập vào năm 1964, trở nên nổi tiếng trên toàn nước Mỹ và được ghi nhận trên thế giới vào năm 1973 trước khi thành viên chính của ban nhạc, ca sỹ và người viết nhạc chính Ronnie Van Zart ra đi vì tai nạn máy bay. Năm 1987, ban nhạc lại tái hợp với sự bổ sung của Jonny, em trai của Ronnie. Cho tới năm 2009, Lynyrd Skynyrd vẫn tồn tại nhưng chỉ còn một thành viên sáng lập duy nhất là Gary Rossington. Ban nhạc được đưa vào bảo tàng Rock n Roll vào ngày 13/5/2006. Mặc dù cho tới này Lynyrd Skynyrd vẫn có ảnh hưởng tới âm nhạc Nam Mỹ nhưng họ chưa từng được nhắc tới trong lễ trao giải Grammy bao giờ. Dưới đây là video clip của bài “Simple Man”, một trong những bài hát nổi tiếng của Lynyrd Skynyrd.

7.Jimi Hendrix(1942-1970). Sẽ rất khó nói về Jimi chỉ trong một vài dòng nhưng chắc chắn ai cũng sẽ phải công nhận Jimi Hendrix là một trong những cây guitar vĩ đại nhất trong lịch sử nhạc Rock n Roll. Cho dù lịch biểu diễn dày đặc và là người theo chủ nghĩa hoàn hảo, ông vẫn để lại cho người hâm mộ tới hơn 300 tác phẩm kinh điển. Jimi Hendrix đã tự học chơi đàn ghita điện và cách chơi guitar của ông cũng khiến người khác phải thán phục. Ông thường chơi đàn Fender Stratocaster để ngược và luôn tự lên dây đàn để phù hợp với cách chơi của mình. Tuy vậy, khi mất trên ngôi mộ của Jimi lại khắc họa sai hình ảnh của ông khi để Jimi đánh đàn bằng tay phải. Jimi Hendrix đã được vinh danh tại Grammy với giải thưởng danh dự – thành tựu âm nhạc trọn đời vào năm 1992 nhưng cũng giống như The Doors, ông không được bất cứ một giải thưởng Grammy chính thức nào trong cuộc đời âm nhạc của mình. Hãy nhớ tới Jimi và câu nói nổi tiếng “When the power of love overcomes the love of power the world will know peace.” cùng những nhạc phẩm bất hủ như Hey Joe ở dưới đây.

6.Queen. Ban nhạc ưa thích nhất của cá nhân tôi. Không khó để giới thiệu về sự nổi tiếng của Queen khi ban nhạc Anh này đã đứng chễm chệ trên bảng xếp hạng âm nhạc của Anh trong … 27 năm, hơn cả The Beatles. Nói tới Queen là phải nói tới sự sáng tạo không ngừng nghỉ của từng thành viên (Mecury, Brian May…) trong các thể loại âm nhạc khác nhau như Rock, Jazz… Queen đã được vinh danh tại bảo tàng Rock n Roll vào năm 2001 nhưng có một sự thật đáng buồn là họ chưa bao giờ nhận được một giải Grammy nào. Dưới đây là ca khúc Bohemian Rhapsody, một trong những ca khúc cực kỳ sáng tạo của Queen. Đây cũng là một ca khúc hiếm hoi rất khó thể hiện (ngay cả khi hát Live Queen cũng đã phải hát cùng video dựng trước trong đoạn điệp khúc).

5.Grateful Dead. Một ban nhạc nổi tiếng tại Mỹ được thành lập vào năm 1965 với âm nhạc chiết trung (dung hòa) giữa nhiều thể loại khác nhau như rock, jazz, folk, bluegrass, country, psychedelic … Chính bởi sự ảnh hưởng từ nhiều thể loại âm nhạc khác nhau này mà Grateful Dead thường có những đoạn biến tấu ngẫu hứng khá dài khi trình diễn các tác phẩm của mình trên sân khấu. Họ được xếp thứ 55 trong danh sách các nghệ sỹ của mọi thời đại do tạp chí Rolling Stone bình chọn. 30 năm cống hiến liên tục cho âm nhạc và có ảnh hưởng lớn tới âm nhạc đương đại, Grateful Dead chưa từng nhận được bất cứ giải Grammy nào. Dưới đây là video clip của bài Truckin’ trong album American Beauty (album đã được tạp chí Rolling Stone xếp thứ 258 trong 500 album của mọi thời đại).

4.Led Zeppelin. Những ai yêu âm nhạc có lẽ đều biết tới “Stairway to Heaven”, ca khúc ballad của Led Zeppelin được xếp hạng 31 trong danh sách 500 bài hát hay nhất mọi thời đại do tạp chí The Rolling Stone bình chọn. Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở các ca khúc Rock Ballad, Led Zeppelin với khả năng chơi guitar xuất sắc của mình đã được coi là một trong những ban nhạc đặt nền móng cho Heavy Metal sau này. Ban nhạc đã bán được hơn 300 triệu đĩa trên toàn thế giới (với 115 triệu đĩa bán tại Mỹ) với 6 lần đứng đầu trên bảng xếp hạng Billboard. Thế nhưng có lẽ các thành viên chấm giải Grammy thời đó không thích nghe guitar nên Led Zeppelin chưa từng bao giờ được giải Grammy. Dưới đây là video clip của bản nhạc kinh điển “Whole Lotta Love”.

3.Diana Ross. Nếu như các ban nhạc trên không được giám khảo giải Grammy chú ý thì trường hợp của nữ hoàng nhạc Soul và R&B lại ngược lại. Tổng công bà đã được đề cử tới 12 lần cho các giải Grammy và Oscar khác nhau nhưng không lần nào nhận được cái gật đầu của ban giám khảo Grammy. Diana Ross luôn nổi bật trong sự nghiệp của mình cho dù hát chung với nhóm The Supremes vào thập niên 1960 hay hát riêng vào thập niên 1970 và đã bán được hơn 100 triệu đĩa nhạc. Dưới đây là bài hát “I’ll Survive” được Diana Ross trình bày trong lễ trao giải Nobel năm 2008.

2.Bob Marley (1945-1981). Cũng giống như Jimi Hendrix, Bob Marley là một trường hợp đáng ngạc nhiên khi không được ghi nhận bởi bất cứ giải Grammy nào. Ông là guitar chính, người viết nhạc và cũng là ca sỹ chính trong ban nhạc The Wailer (1964-1974) và sau đó là Bob Marley & The Wailer (1974-1981). Bob nổi tiếng với âm nhạc Jamaica, có ảnh hưởng lớn tới Ska, Reggae sau này. Năm 1994, Bob Marley đã được đưa vào bảo tàng Rock n Roll. Năm 1999, album “Exodus” của ông được tạp chí Times bình chọn là album hay nhất của thế kỷ XX. Năm 2001, ông được trao giải danh dự Grammy – giải thành tựu âm nhạc trọn đời. Có một điều hài hước là bộ phim tài liệu về cuộc đời của ông, Rebel Music, lại được nhiều giải Grammy khác nhau. Dưới đây là bài hát nổi tiếng của Bob “No woman, no cry”.

1.The Who. Ban nhạc Anh được ra mắt vào năm 1964 này là ban nhạc có ảnh hưởng lớn nhất ở phạm vi thế giới và đã bán được 100 triệu album trên toàn thế giới. Không chỉ nổi tiếng về những màn đập phá nhạc cụ, âm nhạc của The Who thực sự thuyết phục người nghe với “My Generation” hay “Tommy” – album được coi là tiên phong cho dòng nhạc Rock Opera. Được vinh danh ở bảo tàng nhạc Rock n Roll vào năm 1990, ban nhạc có ảnh hưởng lớn này lại chưa từng được nhắc tới trong giải Grammy danh giá. Dưới đây là tác phẩm “Pinball Wizard” của The Who.

 

Previous post:

Next post: