Điện thoại di động hoạt động dựa trên các cell như thế nào?

01/02/2010 · 0 comments - 2,938 views

in Điện - Điện tử,Điện thoại

Chưa bao giờ mà di động lại phổ cập như hiện nay. Trên thế giới, điện thoại di động là một trong những phát minh được áp dụng nhanh chóng trong thực tế. Trong khi đó theo dự báo tại Việt Nam, số lượng thuê bao thực có thể vượt qua con số 100 triệu (có nghĩa là hơn cả số dân ở Việt Nam), góp phần làm cho các hình thức khác như điện thoại cố định công cộng chết dần chết mòn. Tuy vậy, bạn đã bao giờ tự hỏi mình xem điện thoại di động hoạt động như thế nào hay chưa? Tại sao bạn có thể di chuyển (thậm chí với tốc độ cao) mà vẫn nói chuyện được bình thường với một người ở rất xa mình?

Mỗi máy di động có một cái SIM (Subscriber Identity Module) dùng để phân biệt các máy với nhau. Nhà cung cấp di động sẽ chia các vùng phủ sóng ra thành các ô lục giác (giống như tổ ong) gọi là cell và cắm cột phát sóng di động vào giữa các cell này. Các cột phát sóng này cũng liên lạc với nhau và liên lạc với tổng đài. Khi người sử dụng thực hiện một cuộc gọi bất kỳ, cột phát sóng quản lý cell mà người sử dụng đang đứng ở trong đó sẽ nhận tín hiệu cuộc gọi, chuyển tín hiệu này tới tổng đài. Tổng đài sẽ thực hiện việc kết nối với người nhận cuộc gọi (có thể đang ở trong cell khác).

Các cột phát sóng và tổng đài này có khả năng xử lý tín hiệu rất nhanh, do vậy khi người sử dụng chuyển động với tốc độ cao và di chuyển qua các cell, quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra nhanh chóng khiến người sử dụng không thể nhận biết được. Ngày nay, khi 2.5G rồi 3G xuất hiện, sóng điện thoại không chỉ giữ chức năng truyền tín hiệu âm thanh mà còn cả các dữ liệu khác (ví dụ hình ảnh, video…). Hãy xem đoạn video dưới đây để hiểu rõ hơn về cách hoạt động dựa trên các cell nhé :

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=IJ9w3o5XTHc[/youtube]

 

Previous post:

Next post: