Công nghệ Nano là gì?

31/01/2010 · 12 comments - 57,710 views

in Máy tính,Điện - Điện tử

Thuật ngữ công nghệ Nano (nano technology) chỉ việc nghiên cứu, học tập, tổng hợp và sử dụng các loại vật liệu, thiết bị hay kể cả các hệ thống có kích thước cỡ nano (1 phần tỷ mét). Công nghệ nano có ứng dụng rất lớn trong cuộc sống và là một công nghệ triển vọng ngay tại thời điểm hiện tại lẫn tương lai. Thử tưởng tượng có những thiết bị nhỏ cỡ nano có thể đi vào trong con người, tìm ra các bộ phận bị “ốm” và tuyệt hơn là góp phần làm bộ phận đó “khỏe” trở lại. Công nghệ này cũng được đánh giá là sạch (ít gây ô nhiễm) và hiệu quả hơn các công nghệ hiện tại.

Thật khó khăn để tưởng tượng là 1 phần tỷ mét thì sẽ như thế nào. Hãy làm một vài con số so sánh để các bạn có thể tưởng tượng được nhé. Một phân tử nước có đường kính khoảng 0.3nm, DNA là 2.5nm, một con virus thường có đường kính từ 20-250nm, vi khuẩn là khoảng 1000nm, hồng cầu là 7000nm, tế bào bình thường của con người cỡ khoảng 20.000 nm và độ dày của một sợi tóc là 80.000 nm (0.08mm). Một nano chỉ nhỏ bằng 1/80.000 độ dày của sợi tóc bạn!

Có thể bạn cũng sẽ nghe nhiều tới thuật ngữ “ống nano” mà không biết nó là gì ra sao. Ống nano (như hình trên) là một trong những “siêu sao” đương thời của công nghệ nano, được phát minh ra từ năm 1991 và có đường kính khoảng từ 0.6 tới 1.8 nm. Ống nano có các thuộc tính kim loại và bán dẫn như dẫn điện, dẫn nhiệt… Tuy vậy, trở ngại lớn của việc tạo ra các ống nano từ các nguyên tử là độ dài của ống vẫn còn đang rất giới hạn. Ống dài nhất cho tới ngày nay có chiều dài chỉ là 4cm.

Công nghệ nano có thể được áp dụng trong rất nhiều ngành. Ví dụ như ngành CNTT (sử dụng chip nano), vật liệu mới (nhẹ nhưng lại bền hơn kim loại), robotic (các nanorobot có kích thước cực nhỏ), mỹ phẩm (tẩy tế bào chết), thuốc, quần áo, năng lượng (tiết kiệm năng lượng hơn sử dụng kim loại để truyền dẫn) và lưu trữ dữ liệu (công nghệ nano cho phép lưu trữ 100GB chỉ với thẻ nhớ có kích thước 3mm vuông). 

 • vy

  hay

 • Miss_ledem

  có thể nói rõ những ứng dụng và tác dụng của nó đc kô, tôi có thấy một số quảng cáo nói về ứng dụng công nghệ nano nhưng thực sự là chưa hiểu

 • Thanhxuan_onelove_93@yahoo.com

  hay!

 • Ngayxuaoi123456

  thế giới công nghệ

 • http://www.facebook.com/pekimthao Thu Thảo Nguyễn

  khi nao VN moi…

 • minh hiệp Đặng

  mình có nghe các nhân viên bán tủ lạnh nói về công nghệ này nhưng mình vẫn không hiểu ứng dụng của nó trong hệ thống làm lạnh ra sao ? có bạn nào biết giải thích dùm mình với

 • Hang_vht

  rat bo ich

 • Nguyeenc Việt Hứa

  Rất bổ ích,và cũng rất dễ hiểu,mình đang cần thông tin này cảm ơn mọi người 

 • http://www.facebook.com/nvtan2306 Nguyễn Tấn

  con người thật vĩ đại

 • Nguyễn Ngọc Tuấn Anh

  cần các bước cơ bản để chế tạo vật liệu nano

 • Nguyenhuy_25892

  hay wa
   

 • Theanhyb

  Công nghệ Nano quá tuyệt vời, tôi cũng đã và đang sử dụng các sản phẩm được sản xuất trên công nghệ Nano, xin chia se cùng các bạn một cơ hội để sử dụng giúp ích cho sức khỏe của bạn và gia đình bạn. Chúc cac bạn vui vẻ mạnh khỏe.

Previous post:

Next post: