Bệnh ung thư diễn ra như thế nào?

30/01/2010 · 0 comments - 3,876 views

in Ăn uống,Sức khỏe

Bệnh ung thư (cancer) là tên gọi chung của hơn 200 bệnh khác nhau gây ra bởi tình trạng phân bào không thể kiểm soát được ở trong cơ thể con người. Gen (gene) ở bên trong tế bào bị đột biến bất thường dẫn tới tế bào này phát triển bất thường, có thể lâu chết hơn, phình to ra hoặc phân bào quá nhanh. Trong một số trường hợp ung thư, thuốc lá, rượu bia, ô nhiễm môi trường và tia phóng xạ là thủ phạm dẫn tới quá trình biến đổi gen này. Ung thư rất khó phát hiện cho tới khi nó phát bệnh ra ngoài. Thông thường một tế bào ung thư có thể nằm trong cơ thể tới 10 năm. Nếu không được chữa trị kịp thời, ung thư sẽ di căn (lan rộng) và dẫn tới tử vong.

Stained Glass Window

Trong cơ thể con người, các tế bào được sinh ra sẽ bổ sung cho các tế bào chết đi. Trong trường hợp nào đó, khi tế bào không được sinh ra, được sinh ra quá nhanh hoặc không chết đi đều gây tổn thương tới cơ thể và có thể dẫn tới ung thư. Ung thư lành tính là chỉ việc các khối u không lan rộng trong cơ thể. Ung thư lành tính không gây tử vong và dễ dàng chữa trị trừ khi chúng đè lên các cơ quan quan trọng của con người (ví dụ u não lành tính đè lên não vẫn rất nguy hiểm). Ung thư ác tính lây lan (di căn) ra khắp cơ thể và dẫn tới việc chữa trị trở nên cực kỳ khó khăn. Cho tới giờ, người ta vẫn chưa hoàn toàn biết được quá trình biến đổi gen trong cơ thể để dẫn tới ung thư.

Bệnh ung thư hay gặp nhất ở con người là ung thư phổi. Do tình trạng hút thuốc gia tăng + ô nhiễm môi trường mà gần đây tỷ lệ ung thư phổi ở nữ giới đã vượt qua tỷ lệ ung thư vú. Đối với nam giới, người càng có tuổi càng dễ bị ung thư. Vì vậy, bạn hãy tránh hút thuốc lá, khí thải ô nhiễm và tập cho mình một cuộc sống khỏe và lành mạnh.

(pix courtesy of giumaiolini – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: