Hệ thống định vị toàn cầu GPS hoạt động như thế nào?

29/01/2010 · 0 comments - 7,851 views

in Chiến tranh,Máy tính,Điện - Điện tử,Điện thoại

Hệ thống định vị toàn cầu GPS (Global Positioning System) cho phép người sử dụng có thể xác định vị trí của họ cho dù họ đang ở bất cứ đâu trên thế giới chỉ với một thiết bị cầm tay nhỏ. Dự án này ban đầu được khởi tạo bởi Bộ Quốc Phòng Mỹ nhưng bắt đầu từ năm 1980 chính phủ Mỹ quyết định phổ biến đại trà cho bất cứ ai trên thế giới này đều có thể sử dụng được.

Battleship: GoogleEarth

GPS giúp cho người sử dụng có các khả năng sau :

  • Xác định vị trí hiện tại
  • Xem bản đồ khi có vị trí hiện tại
  • Ghi lại quãng đường mình đã di chuyển
  • Định hướng

Tâm điểm của hệ thống GPS này là 24 vệ tinh bay xung quanh Trái đất ở độ cao 12.550 dặm (~20.200km) và bao phủ toàn bộ bề mặt Trái đất. Cứ 12h thì các vệ tinh này lại bay hết một vòng và một ngày mỗi vệ tinh bay quanh Trái đất 2 vòng. Các thiết bị cầm tay trên Trái đất sử dụng tín hiệu từ các vệ tinh này để xác định vị trí của mình.

Hiện tại, châu Âu đang phát triển độc lập hệ thống định vị mang tên Galileo trong khi Trung Quốc thì phát triển hệ thống định vị toàn cầu của mình mang tên “Bắc Đẩu” bao gồm 35 vệ tinh. Tuy vậy đây vẫn chỉ là kế hoạch trong tương lai và cho tới giờ, người sử dụng chỉ có một sự lựa chọn duy nhất là hệ thống GPS của Mỹ nói trên.

Hiện tại, GPS cũng được tích hợp vào điện thoại ở các dòng điện thoại thông minh như Nokia E71, BlackBerry 9000 Bold,iPhone… Bạn có thể vào đây để xem bài viết về 5 thiết bị cầm tay GPS tiện lợi và rẻ nhất do LifeHacker thống kê.

(pix courtesy of JulianBleeker – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: