10 bài hát phản đối chiến tranh Việt Nam hay nhất thập niên 60s

29/01/2010 · 0 comments - 12,260 views

in Âm nhạc,Chiến tranh,Việt Nam

Những bài hát phản chiến không chỉ được hát lên một lần tại một địa điểm mà đã được hát lên ở bất cứ nơi nào đang có chiến tranh và ngay cả ở khắp nơi trên thế giới đang đồng lòng phản đối những cuộc chiến tranh vô nghĩa và phi lý. Thập niên 60 thế kỷ trước tại Mỹ cũng đã chứng kiến sự ra đời của những bài hát phản chiến. Thập niên 60 còn là thập niên mà cuộc đấu tranh vì nhân quyền của những người Mỹ gốc Phi trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có lẽ, không ai trong chúng ta lại không nhớ tới những lời ca đầy triết lý của Bob Dylan :

How many roads most a man walk down
Before you call him a man ?
How many seas must a white dove sail
Before she sleeps in the sand ?
Yes, how many times must the cannon balls fly
Before they’re forever banned ?

Những bài hát phản chiến dù có giai điệu mạnh mẽ hay êm dịu cũng đều chứa trong nó những thông điệp chống chiến tranh đầy hào hùng. Dưới đây là danh sách 10 bài hát phản chiến hay nhất tại Mỹ trong thập niên 1960.

10.Turns, Turns, Turns của Peter Seeger (1962), The Byrds đã cover lại năm 1965

9.Blowing in the Wind của Bob Dylan (1963). Đây là một trong những bài hát xuất sắc nhất của ông và là một thông điệp gửi tới tất cả các cuộc chiến tranh, gửi tới những mâu thuẫn giữa các quốc gia. Bài hát đã được rất nhiều ca sỹ cover lại. Bản cover bạn nghe dưới đấy là của Katie Melua.

8.Universal Soldier của Buffy Sainte-Marie (1964). Người lính trong bài hát của nữ ca sỹ đã đại diện cho tất cả mọi người lính ở mọi quốc gia, mọi tôn giáo đặt câu hỏi tự vấn bản thân mình. Những gì anh ta làm phải thể hiện chính bản thân anh ta, suy nghĩ của anh ta chứ không phải anh ta sẽ trở thành một công cụ giết người cho bất cứ ai. Donavan đã hát lại bài hát này năm 1965.


7.A Change Is Gonna Come của Sam Cooke (1964). Bài hát thể hiện sự khát khao có được quyền công dân chính đáng của những người Mỹ gốc Phi, được tôn trọng, được học hành. Bản dưới đây bạn xem là do ca sỹ Seal hát.

6.I Ain’t Marching Anymore của Phil Ochs(1968). Bài hát đã nhận được sự đồng cảm lớn và tạo ra sự căm phẫn về cuộc chiến phi lý ở Việt Nam.

5.The War Drag On của Mick Softley. Bài hát kể về một anh lính Mỹ tên là Dan đã có những cơn ác mộng về một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể phá hủy hoàn toàn thế giới. Donovan đã hát lại bài này trong album “Universal Soldier” của mình.

4.I-Feel-Like-I’m-Fixing-To-Die của Joe McDonald (1967) là một bài hát khác về chiến tranh Việt Nam đã gây tiếng vang lớn tại Đại nhạc hội Woodstock.

3.With God on Our Side của Bob Dylan (1964) là một bài hát khác nói về cuộc nội chiến của nước Mỹ, việc chiếm đất của người da đỏ… Bài hát này đã được Joan Baez cover lại khá thành công.

2.Master of War. Bài hát này được Bob Dylan phổ lời cho nhạc của bài dân ca Anh mang tên “Nottamun Town”. Lời của bài hát thể hiện thái độ khá giận dữ đối với chiến tranh.

1.Give Peace a Chance của John Lennon (1969). Bài hát được thể hiện tại khách sạn Montreal trong tuần trăng mật của John và Yoko với sự tham gia của khá nhiều người ủng hộ các hoạt động về hòa bình và nhà báo. Ngay sau đó bài hát này đã trở thành thông điệp mạnh mẽ nhất của thập niên 1960 phản đối cuộc chiến tại Việt Nam.

 

Previous post:

Next post: