Máy ảnh Kodak đã ra đời vào năm nào?

27/01/2010 · 0 comments - 1,016 views

in Máy móc,Nghệ thuật,Phim ảnh

Năm 1888, George Eastman đã nhận được bằng sáng chế cho chiếc máy ảnh sử dụng phim dạng cuộn (roll-film camera) đầu tiên trên thế giới và đã đặt tên cho nó là Kodak.

Kodak Brownie Starflex

Trước khi Eastman sáng chế ra máy ảnh Kodak, năm 1851 F.Scott Archer đã phát minh ra một kỹ thuật (wet-plate) phức tạp và phiền phức hơn nhiều. Về cơ bản có thể thấy rất nhiều những phát minh khoa học được phát hiện ra để giải quyết các vấn đề phiền phức và Kodak cũng là một ví dụ minh chứng cho việc này. Năm 1881, kỹ thuật dry-plate sử dụng giấy gelatin đã được Eastman phát minh ra để thay thế wet-plate. Ông cũng mở một công ty để tập trung hoàn thiện kỹ thuật của mình. Ban đầu công ty này cũng khá khó khăn cho tới khi Eastman chuyển từ gelatin sang sử dụng cellulose thì kỹ thuật mới được hoàn thiện và được đăng ký bản quyền chính thức vào ngày 4/9/1888.

Giải thích cho tên gọi Kodak, một tên gọi làm nhiều người tưởng nhầm là xuất phát từ Nhật Bản, Eastman đã giải thích rằng tên gọi này bắt đầu từ chữ cái “K”, chữ cái mà ông yêu thích bởi sự khỏe khoắn của nó. Tiếp theo đó, ông đã thử kết hợp chữ cái này với các nguyên âm trong tên của ông và cuối cùng Kodak là kết quả. Trải qua trên 100 năm phát triển, ngày nay trên toàn thế giới không ai yêu nhiếp ảnh lại không biết tới Kodak.

(pix courtesy of John Kratz – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: