Tại sao ở châu Mỹ chỉ có Brasil là nói tiếng Bồ Đào Nha?

25/01/2010 · 0 comments - 7,656 views

in Lịch sử,Ngôn ngữ

Brasil là quốc gia đứng thứ 5 trên thế giới về diện tích và có lượng dân số cũng đứng thứ 5 trên thế giới. Brasil nổi tiếng trên thế giới với môn bóng đá, những vũ điệu Latin nóng bỏng và những lễ hội Carnival rực rỡ. Đặc biệt, đây là nước duy nhất ở châu Mỹ nói tiếng Bồ Đào Nha.

Quay trở lại lịch sử vào khoảng năm 1530, Pedro Álvares Cabral người Bồ Đào Nha đã khám phá ra Brasil (trong khi đó Columbus đã khám phá ra châu Mỹ vào năm 1492). Lúc đó cả châu Âu dường như sục sôi với phong trào đi tìm các vùng đất mới mà qua đó là tìm vàng. Những người Bồ Đào Nha không tìm thấy vàng ở Brasil nhưng họ đã tìm thấy rất nhiều đường làm từ mía và tiếp sau đó là mỏ quặng kim loại.

Năm 1808, cả hoàng tộc Bồ Đào Nha đã phải chạy ra khỏi đất nước của mình và tất nhiên điểm đầu tiên mà họ nghĩ tới là Brasil. Vua Bồ Đào Nha lúc đó là João VI đã tuyên bố sát nhập Brasil vào Bồ Đào Nha. 13 năm sau, năm 1821, ông quay trở lại Bồ Đào Nha và để con của mình là Dom Pedro tiếp tục cai trị Brasil. Dom Pedro sau đó đã tuyên bố tách khỏi Bồ Đào Nha và biến Brasil trở thành một quốc gia độc lập.

It's Carnival in Brazil, it's Show time !

Như vậy có thể thấy trong suốt lịch sử của mình, Bồ Đào Nha và ngôn ngữ của quốc gia này đã có ảnh hưởng lớn tới Brasil. Trong khi Tây Ban Nha làm bá chủ cả châu Mỹ thì Bồ Đào Nha đã đánh dấu sự có mặt của mình với Brasil. Cho tới nay, tiếng Bồ Đào Nha vẫn được coi là quốc ngữ của Brasil mặc dù mối quan hệ và sự phụ thuộc của hai nước nay đã không còn khăng khít như trước.

(pix courtesy of = xav = – Under Creative Commons Licenses) 

Previous post:

Next post: