3G và WiMax khác nhau như thế nào?

25/01/2010 · 2 comments - 3,870 views

in Internet,Điện thoại

Năm vừa rồi là một năm mà đâu đâu cũng nhắc tới 3G và các cơ hội phát triển sau khi 3G được triển khai tại Việt Nam. Tuy vậy trên thực tế cách đây 2-3 năm thì WiMax cũng đã có lúc được nhắc tới như vậy. Nếu Wimax mới chỉ dừng lại ở việc thử nghiệm thì 3G giờ đây chắc chắn sẽ được triển khai trên các thuê bao của 3 nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất Việt Nam (VinaPhone,Viettel, MobiFone). Vậy, 3G và WiMax có gì khác nhau?

0898 Hot Monkey Talk

Nếu 2G chỉ có khả năng thoại thì 2.5G đã có một bước tiến mới khi cho phép điện thoại cung cấp chức năng thoại và truyền dữ liệu. Tuy vậy, GPRS với giống như Internet thời kỳ đầu, rất chậm và bất tiện. Trong khi đó công nghệ 3G cho phép người sử dụng truy cập mạng với tốc độ cao từ 1.5Mbps cho tới 14Mbps. Trong khi 3G đang được triển khai thì 4G cũng đã được đưa vào nghiên cứu để tăng tốc độ truyền dẫn lên tới 1Gbps (và thậm chí đã được triển khai thử nghiệm ở Bắc Âu).

Vậy còn WiMax thì sao? WiMax là chuẩn công nghệ truyền dẫn không dây được IEEE công nhận, được sử dụng ở châu Âu và Bắc Mỹ. Hiện tại WiMax có tốc độ truyền dẫn kém hơn so với 3G nhưng trong tương lai thì WiMax hoàn toàn có thể đạt tới tốc độ của 4G.

WiMax có điểm lợi thế hơn người anh em xa của nó là WiFi ở khoảng cách truyền dẫn. Trong khi WiFi chỉ đảm bảo được khoảng cách 100m cho tới 500m thì Wimax có thể có khả năng truyền dẫn từ 5-50km. WiMax chạy trên nền IP và do đó bạn có thể thực hiện được các cuộc gọi VoIP giá rẻ (điều mà có thể các nhà cung cấp dịch vụ di động không ưa thích gì). Trong khi đó, để triển khai 3G bạn cần phải có tần số và phải được nhà nước cho phép sử dụng tần số này.

Trong cuộc chiến tại Việt Nam, 3G đã thắng WiMax do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy vậy, có thể nói WiMax vẫn là một công nghệ đáng để quan sát trong tương lai.

(pix courtesy of lovely lemur – Under Creative Commons Licenses) 

Previous post:

Next post: