Bạn biết gì về “The Entertainer” và Ragtime?

24/01/2010 · 0 comments - 3,801 views

in Âm nhạc

Phong cách tiêu biểu đầu tiên của Jazz và có lẽ là phong cách phổ biến nhất đầu tiên ở Mỹ là Ragtime, dựa trên chủ yếu là nền nhạc piano solo. Bởi sự phụ thuộc vào nền nhạc solo này nên kỹ thuật sử dụng piano ở đây được coi trọng và rất phát triển. Phần bên trái được sử dụng để chơi các âm trầm (bass) và hợp âm, phần tay phải chơi đệm cho bài hát. Vào thời điểm đó, cách chơi này là khá khó khăn và đòi hỏi những kỹ năng nhất định. Song song với những âm thanh mạnh mẽ của Ragtime là một số lượng lớn các nốt nhấn lệch (syncope) khá rắc rối.

Hầu hết các bản nhạc và lời của Ragtime đã được soạn trên giấy. Lý do đơn giản là các nhạc sỹ đã có thể bán để kiếm tiền như các ca sỹ bán băng và đĩa như hiện nay. Vào thời đó, TV, radio, còn chưa được phát minh hoặc chưa được phổ biến rộng rãi, vì vậy, nhu cầu giải trí tại gia là rất lớn.

Chơi piano vào những năm cuối thế kỷ IXX là khá phổ biến, mọi người dân đều có thể tự chơi nhạc tại nhà, ngay cả nếu họ không biết/muốn chơi, họ vẫn có thể trả tiền để mời một nhạc công tới chơi. Nhờ cách đó, Ragtime đã được nghe và phổ biến trên khắp nước Mỹ khi nó bắt đầu vào giữa những năm 1890 và lan rộng ra khắp nơi vào đầu những năm 1900. Cũng chính nhờ Ragtime mà Piano đã bán chạy hơn rất nhiều trong thời kỳ này.

Nhờ tính phổ biến của mình, Ragtime được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh , hội hè, trong khách sạn, quán ăn, Những cuộc thi Ragtime trên khắp nước Mỹ cũng được tổ chức, và thậm chí dân chúng cũng có thể nhẩy múa dựa trên phong cách Jazz phổ biến này. Missouri (một bang ở vùng Trung Tây Mỹ) được coi là trung tâm của Ragtime. Misouri cũng có một điểm rất đặc biệt là nó cùng với bang Tennessee kế cận có biên giới giáp với 8 bang khác (một điều mà trừ hai bang này ra trên nước Mỹ không có bang nào có biên giới giáp với các bang khác nhiều hơn thế).

Ragtime được cấu tạo dựa trên rất nhiều các chất liệu cổ điển phương Tây. Mỗi Rag chứa 4 giai điệu chính và quan trọng ngang nhau. Tuy vậy các phần trong nhạc Rag lại khá đối lập nhau, phần đầu rất ồn ào ầm mỹ trong khi phần thứ hai lại ngược lại hoàn toàn. Nghệ sỹ viết và chơi nhạc Ragtime nổi tiếng nhất có lẽ là Scott Joplin. Ông đã được đào tạo chính quy để viết opera. Một số các nhạc sỹ quan trọng khác là Tom Turpin, Joseph Lamb, và James Scott.

Ragtime dần dần lụi tàn vào khoảng năm 1920 khi các dòng nhạc Jazz khác phát triển. Vào những năm 1970, Ragtime(đặc biệt kể đến Scott Joplin) đã một lần nữa lại được nhắc tới cùng bộ phim nổi tiếng “The Sting” được đóng bởi Robert Redford và Paul Newman. Soundtrack của bộ phim này đã được giải thưởng của Viện Hàn lâm trong cùng năm đó. Những nhà đạo diễn và cả những người dân Mỹ một lần nữa lại tìm ra phong cách nhạc độc đáo này sau nửa thế kỷ khi Scott Joplin đã không còn tồn tại nữa.

“The Entertainer” chính là bản nhạc của Joplin đã được sử dụng làm nền trong “The Sting”. Hiệp hội thu âm Hoa Kỳ cũng đã xếp đây là bài hát thứ 10 trong danh sách “Song of the Century“. Bản nhạc này đã được phát hành lần đầu tiên vào 29 tháng 12 năm 1902 và cho đến bây giờ nó vẫn là một trong những bản nhạc được sử dụng rất nhiều trong các bộ phim. Hãy thưởng thức lại bản Ragtime vui nhộn này một lần nữa qua bản biến tấu với nhạc cổ điển của Waldemar Malicki nhé.

(xem thêm : History of Ragtime) 

Previous post:

Next post: