Tại sao răng khôn lại mãi mới chịu mọc ra?

23/01/2010 · 1 comment - 9,363 views

in Ăn uống,Sức khỏe

Răng khôn (wisdom teeth) là loại răng nhẩn nha nhất trên đời. Trong khi các loại răng khác như răng cửa, răng nanh và thậm chí là răng hàm mọc ra rào rào thì răng khôn cứ nhẩn nha mỗi năm lại nhích ra một chút. Tại sao lại có chuyện lạ đời này? Hay là tại vì nó xấu hổ?

Răng khôn là thành phần cuối cùng của răng hàm, ở phía trong cùng của hàm, phẳng và có chức năng giống như răng hàm – dùng để nghiền. Răng của con người có 3 giai đoạn phát triển : răng sữa được thay lúc 6-7 tuổi, răng hàm và các loại răng khác hoàn thiện vào lúc 12-13 tuổi và cuối cùng là răng khôn bắt đầu mọc vào năm 16-21 tuổi. Không biết tên gọi “răng khôn” được bắt nguồn từ khi nào nhưng trong tiếng Anh, “wisdom” cũng có nghĩa tương tự như vậy. Đây là một điểm hay về ngôn ngữ. Từ “wisdom teeth” mãi tới thế kỷ XVII mới bắt đầu được sử dụng để chỉ việc đánh dấu đó là người trưởng thành và có đủ độ từng trải, hiểu biết.

She Who Laughs Last

Do mọc chậm nên răng khôn có thể làm cho răng hàm bị xô lệch. Răng khôn cũng có thể là nơi chứa các loại vi khuẩn và thức ăn do bạn không thể làm vệ sinh răng được tới chỗ đó. Do vậy trong một số trường hợp, các bác sỹ có thể khuyên bạn nên nhổ răng khôn đi. Tuy vậy, nếu không được bác sỹ khuyên, xin chớ tự tiện đi nhổ.

Quay trở lại việc tại sao răng khôn mọc chậm như vậy, chúng ta sẽ tự đặt ra câu hỏi nếu răng khôn thực sự không có nhiều tác dụng như vậy, thậm chí nhổ đi không sao thì tại sao chúng lại mọc ra làm gì? Thực ra, đây là vấn đề của tổ tiên chúng ta. Tinh tinh cũng có răng khôn, nhưng răng khôn của nó mọc từ năm 11 tuổi. Tổ tiên của chúng ta thời kỳ đầu cũng có răng khôn mọc rất sớm, tuy vậy sau khi phát minh ra lửa (nấu chín và làm thức ăn mềm hơn) cộng với việc não của chúng ta to dần ra (khiến cho hộp sọ to ra) nên răng khôn đã mọc chậm dần lại.

Với đà này, không hiểu sau vài nghìn năm nữa, răng khôn có còn mọc không nhỉ?

(pix courtesy of tanguero – Under Creative Commons Licenses) 

Previous post:

Next post: