Tại sao ong lại chết sau khi đốt ai đó?

23/01/2010 · 4 comments - 15,038 views

in Người nổi tiếng,Sinh vật

Nhà vô địch quyền anh thế giới Muhammad Ali đã từng nói rằng khi trên sàn đấu ông sẽ “di chuyển nhẹ nhàng như bướm và đấm đau như ong chích” (“float like a butterfly and sting like a bee“). Tuy vậy, có một điều mà có Ali không biết là khi đốt ai đó xong, ong sẽ từ giã cõi đời này.

Thế giới này tràn ngập các loài ong (có tới ~20.000 loài khác nhau đang bay quanh các bông hoa khi bạn đọc bài viết này). Tuy vậy, có một điều khá ngạc nhiên là hầu hết các loài ong đều khá “cô đơn”, ong cái đẻ trứng trong các tổ riêng biệt của chúng. Trong khi đó ong mật và ong nghệ lại làm việc ở bên ngoài. Một con ong chúa, một nữ hoàng sẽ làm nhiệm vụ duy nhất là đẻ trứng. Ong có một cộng đồng kỳ lạ. Hàng nghìn ong thợ cái làm việc, lấy mật, xây tổ trong khi có hàng nghìn con ong đực khác có mỗi một nhiệm vụ là … giao phối với ong chúa.

Bee-utiful

Vũ khí duy nhất để ong có thể chống chọi được với kẻ thù của mình là nọc độc. Chỉ có ong cái là có nọc. Nọc của ong gắn liền với ruột của nó và khi ong đốt, nó cắm nọc vào đối tượng bị đốt. Nọc của ong có dạng hình móc và đương nhiên khi ong đốt xong cả nọc lẫn ruột của ong đều gắn với đối tượng bị đốt (~ong sẽ bị đứt ruột mà chết sau khi đốt.) Ong hy sinh để bảo vệ tổ và đồng loại của mình. Các con ong còn lại không biết đốt thì phải tự bảo vệ bằng cách … cắn.

Vì vậy, tốt nhất bạn hãy sống hòa thuận với ong. Chỉ khi nào tới bước đường cùng thì ong mới đốt bạn. Trong khi đó, mật ong lại có vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống của con người.

(pix of SamicRC – Under Creative Commons Licenses) 

 • Spaghettihn

  trong bài viết ong phải tìm bao nhiu bông hoa để làm được 1kg mật thì số liệu dẫn là có 20.000 loài ong, trong bài này là 30.000, vậy số nào đúng ạ

 • http://buzz.tl ePi.Longo

  Chính xác là ~ 20000 theo wikipedia ạ, để sửa lại bài này :D

 • Diem

  tại sao ong chết khi đốt ai đó? sao không trả lời câu hỏi mà trả lời trật chủ đề vậy?

 • http://buzz.tl ePi.Longo

  Hux, ong đốt xong bị lòi ruột ra ngoài nên chết đó bạn, trong bài có nói rõ mà?

Previous post:

Next post: