Tại sao động vật càng nhỏ thì tim đập càng nhanh?

23/01/2010 · 1 comment - 18,624 views

in Sinh vật,Sức khỏe

Hãy xem một vài con số trước khi bạn phản đối tôi nhé. Một con mèo có nhịp tim là 140 lần/phút, một con chuột có nhịp tim là 400 lần/phút (tức là gần 7 lần/giây). Trong khi đó cá voi xanh có nhịp tim là 6 lần/phút (có nghĩa rằng cứ 10 giây mới đập một lần), chim ruồi lại có nhịp tim tới tận 1200 lần/phút (tức là 20 lần/giây). Chừng đó đã đủ chứng minh cho bạn chưa?

Vì sao tim đập? Để đẩy máu đi khắp cơ thể bạn, từ đầu tới chân. Mỗi lần tim đập, một lượng 3-4 ounces (~ 85 gam) máy có chứa đầy oxy được đẩy qua động mạch. Đối với các loài động vật có vú (ăn sữa mẹ), động vật càng to thì nhịp tim đập càng chậm. Điều này dường như có một chút phi lý vì trên lý thuyết là động vật càng to thì cơ thể càng cần nhiều máu. Tuy vậy, điều này là có lý bởi vì động vật to hơn thì ních nhiều thịt hơn vào trong cơ thể của chúng so với động vật bé (một cách tương đối tính theo trọng lượng/diện tích da). Do vậy, động vật càng nhỏ càng dễ bị mất nhiệt nhanh và tim càng phải đập nhanh.

Cũng chính bởi lý do này mà động vật tiêu tốn năng lượng rất nhanh. Nếu một con voi trung bình nặng gấp 200.000 lần một con chuột thì nó chỉ cần 10.000 lần số lượng calories mà chuột cần để nuôi sống bản thân. Sống nhanh thì chết trẻ. Chuột chỉ sống được có 3 năm trong khi tuổi thọ trung bình của voi là 70 tuổi.

Hãy xem đoạn video này để hiểu rõ hơn về hoạt động của tim bạn nhé.

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=WXwYYsi6z7Q[/youtube]

 

  • disqus_Say6Mf2BgT

    Bà bạn tôi có nhịp tim 4/phút khi chuẩn bị chết

Previous post:

Next post: