Tại sao chúng ta lại hát hay hơn khi đang tắm?

23/01/2010 · 0 comments - 3,522 views

in Âm nhạc,Vui

singing in the shower

Cho dù bạn có hát cực dở trong buổi Karaoke hôm vừa rồi với bạn bè, cho dù mẹ bạn có nhăn mặt mỗi lần bạn  lẩm nhẩm theo TV thì có một điều không thể phủ nhận được : bạn sẽ hát như một ngôi sao khi tắm vòi hoa sen. Tại sao lại như vậy?

Đó có vẻ là một câu hỏi buồn cười bởi trong phòng tắm thường chỉ có bạn nghe bạn hát thôi chứ có ai nghe nữa đâu mà bảo hay dở thế nào (trừ khi bạn tắm chung với ai đó :oops: ). Tuy vậy, điều này có lý giải khoa học hẳn hoi nhé.

Thứ nhất, bạn sẽ hát hay hơn khi bạn thoải mái và không có sức ép. Điều này là đương nhiên. Thêm nữa bạn tự tin khi không phải hát trước đám đông. Thế nhưng, điều thứ hai mới là điều đáng nói. Các nhà khoa học tin rằng nước từ vòi hoa sen đã đóng vai trò như một bộ mix âm thanh tự nhiên. Các hạt nước nhỏ phun từ vòi hoa sen gần như không làm giảm âm thanh đi mà còn khuếch tán âm thanh đi khắp phòng. Do vậy, giọng hát của bạn tự nhiên trở nên tràn trề sức lực hơn hẳn. Hơn nữa, vòi hoa sen còn có tác dụng kích âm trầm (bass booster)  trong giọng hát của bạn.

Cuối cùng, vòi hoa sen làm cho âm thanh từ cổ họng của bạn phản xạ lung tung :mrgreen: và có một số âm thanh đi đến tai của bạn lâu hơn bình thường y như là bạn đang sử dụng bộ hồi âm (reverb). Bộ reverb tự nhiên này còn giúp cho giọng hát của bạn trở nên đúng nốt hơn (mặc dù có khi bạn vẫn đang hát sai toét).

Do vậy, mỗi sáng hãy dành cho mình 10-15 phút để hát trước vòi hoa sen trong nhà tắm có phòng kính nhé(sẽ tốt hơn là cửa bình thường). Cho dù đó không hẳn là giọng hát của bạn thì cũng là điều đáng để thưởng thức trong cuộc đời, phải không nào?

(pix courtesy of loosepunctuation – Under Creative Commons Licenses)  

Previous post:

Next post: