Tại sao caffeine trong cà phê hay trà lại làm chúng ta bị kích thích?

23/01/2010 · 0 comments - 2,768 views

in Ăn uống,Sức khỏe

Có hơn 100 loại thực vật có chưa caffeine trong lá, quả hoặc hột của chúng. Trong một cốc trà đá bình thường cũng có tới 80mg, sữa chua cà phê có 45mg và bánh chocolate-chip có 5mg. Thuốc chữa đau đầu thông thường có 65mg còn thuốc trị cảm có 30mg.

Caffeine khi được chiết xuất ra sẽ có dạng tinh thể trắng và có vị rất đắng. Bản chất nó là một dạng alkaloid giống như nicotine (trong thuốc lá) và thuốc phiện. Các nhà sinh vật học cho rằng alkaloid có trong thực vật như một dạng tự vệ để tránh các con vật khác ăn lá của chúng.

Cafe au lait

Khi có nhiều caffeine trong cơ thể của bạn, nhịp tim sẽ tăng lên và bạn sẽ cảm thấy bị kích thích, hồi hộp, bạn thậm chí sẽ nói nhiều hơn. Có vẻ như bạn có nhiều năng lượng hơn và kỹ năng liên quan tới đầu óc và thể lực đều tăng lên. Do vậy rất nhiều người dùng cà phê như một dạng chất kích thích để giúp cho cơ thể tập trung được tốt hơn.

Các nhà khoa học nói rằng nếu uống vừa phải thì caffeine sẽ có tác dụng tốt nhưng khi uống quá nhiều thì caffeine sẽ phản tác dụng và làm bạn mất tập trung hơn. Khi tim bạn đập nhanh hơn bình thường liên tục trong một thời gian dài, giấc ngủ của bạn bị đảo lộn, sức khỏe của bạn có thể bị giảm sút quá nhanh. Thêm nữa, bạn sẽ bị nghiện caffeine khi bạn uống quá nhiều. Do vậy, một ngày bạn không nên uống quá hai tách cà phê bình thường.

(pix courtesy of xb3 – Under Creative Commons Licenses) 

Previous post:

Next post: