Tại sao bạn cần Vitamin E?

22/01/2010 · 0 comments - 3,206 views

in Ăn uống,Sức khỏe

Trong bảng phân loại Vitamin, E được nói nửa đùa nửa thật là viết tắt của Excellent. Điều này không có gì sai bởi Vitamin E đứng đầu bảng trong các loại Vitamin ngăn chặn bệnh tim và ung thư. Hơn nữa, điều mà các quý bà quý cô luôn quan tâm về Vitamin E là loại Vitamin này cùng với Vitamin A và C là nhóm Vitamin có khả năng chống lại sự lão hóa của cơ thể con người.

a gaggle of olives

Vào năm 1922, một nhà khoa học sau khi nghiên cứu trên chuột đã thấy rằng những con chuột khi ăn quá nhiều sẽ không đẻ được. Khi những chú chuột này được uống dầu chiết xuất từ lúa mạch (có nhiều Vitamin E), chúng đã khôi phục khả năng sinh sản. Do vây, Vitamin E lúc đầu được gọi là tocopherol, trong đó tokos tiếng Hy Lạp có nghĩa là “con cái” còn pheros có nghĩa là “sự cưu mang”. Vitamin E có 4 loại : alpha, beta, gama và delta. Trong 4 loại này, alpha tocopherol là quan trọng nhất đối với con người.

Bạn cần biết rằng Vitamin E là loại Vitamin hòa tan trong mỡ, do vậy bạn không cần phải uống chúng quá nhiều một ngày trừ khi bác sỹ chỉ định. Đối với nam giới trưởng thành chỉ cần 10mg/ngày, nữ giới trưởng thành là 8mg/ngày. Cá biệt đối với phụ nữ có thai hoặc đang trong thời kỳ sau khi sinh cũng chỉ cần tới 10-12mg/ngày.

Ngoài việc uống thuốc, bạn có thể có được Vitamin E từ các nguồn tự nhiên như : dầu oliu, dầu đại mạch, hoa quả… Tuy vậy, cần chú ý rằng quá trình nấu nướng sẽ làm Vitamin “Excellent” này biến mất. Do vậy, hãy chăm chỉ ăn các loại sallad có chứa dầu oliu, táo, bơ, hạnh nhân … để bổ sung Vitamin E cho cơ thể của mình.

(pix courtesy of Darwin Bell – Under Creative Commons Licenses) 

Previous post:

Next post: