Những bản giao hưởng thơ nổi tiếng

22/01/2010 · 1 comment - 3,849 views

in Âm nhạc,Người nổi tiếng

Khác với các bản giao hưởng truyền thống có 4 chương, giao hưởng thơ (symphonic poem) là bản giao hưởng chỉ có 1 chương duy nhất. Giao hưởng thơ thường được viết để mô tả nội dung của một bài thơ, một cuốn tiểu thuyết, môt bức tranh hoặc một cảnh vật tạo cảm xúc lớn cho người sáng tác ra nó.

Khái niệm giao hưởng thơ được bắt đầu từ ông vua Piano Liszt, sau đó được phát triển bởi nhiều các tác giả khác. Có nhiều bản giao hưởng thơ có độ dài không thua kém gì một bản giao hưởng bình thường 4 chương. Tuy vậy, toàn bộ bản giao hưởng thơ chỉ tập trung duy nhất vào việc hướng người nghe vào việc tưởng tượng ra khung cảnh/bài thơ mà không đi theo các cấu trúc chuẩn thường thấy của một bản giao hưởng.

Nói tới giao hưởng thơ, phải nói tới Tasso của Liszt bởi ông đã giới thiệu chính thức nó như một bản giao hưởng thơ trong buổi biểu diễn tại Weimar ngày 19/4/1854. Tiếp đó là My Country (Má vlast) của nhạc sỹ người Czech Bedřich Smetana đã tạo cảm hứng cho một loạt các nhà sáng tác nhạc nổi tiếng ở Czech và Slovakia như Antonín Dvořák, Zdeněk Fibich, Leoš Janáček và Vítězslav Novák.

Night on Bald Mountain – Fantasia – Disney

Tầm ảnh hưởng của Liszt còn lan tỏa tới cả nước Nga với Night on Bald Mountain của Modest Mussorgsky cùng một loạt các tác phẩm khác sau này. Richard Strauss ở Đức đã nổi tiếng với một loạt các tác phẩm gây shock của ông nhưng chắc chắn Also sprach Zarathustra là một bản giao hưởng thơ cực kỳ đáng nghe (và nếu bạn nhận ra thì nó còn đã được sử dụng trong một bộ phim hết sức nổi tiếng).

Also sprach Zarathustra

Cuối cùng, không thể nhắc tới những nhà soạn nhạc người Pháp với The Sorcerer’s Apprentice (L’apprenti sorcier) của Paul Dukas hay The Swan of Tuonela (Tuonelan joutsen) của Jean Sibelius (Phần Lan). Bây giờ, hãy thử nhắm mắt lại và lắng nghe The Sorcerer’s Apprentice đầy ma thuật được viết dựa trên bài thơ của Goethe nhé.

 

Previous post:

Next post: