Hiện tượng mắt đỏ (red eyes) khi chụp ảnh là do nguyên nhân gì?

22/01/2010 · 0 comments - 10,495 views

in Máy móc,Phim ảnh,Điện - Điện tử

Tại sao chúng ta lại hay nhìn thấy mắt của người được chụp ảnh bị đỏ khi chụp ảnh, nhất là khi ảnh được chụp vào buổi tối và có sử dụng đèn flash?

Màu đỏ từ mắt người được chụp ảnh phản chiếu màu của võng mạc trong mắt bạn. Đối với rất nhiều các con vật (bao gồm chó, mèo, hươu…), võng mạc có một lớp phản chiếu đặc biệt (tapetum lucidum) hoạt động như một tấm gương đặt đằng sau mắt. Nếu bạn chiếu đèn vào mắt của chúng buổi tối, mắt của chúng sẽ phản chiếu lại ánh sáng và bạn sẽ thấy mắt của mèo hay chó buổi tối sáng quắc lên là vì vây.

the eyes of truth r always watching u

Con người không có lớp phản chiếu đặc biệt này. Nếu bạn chiếu đèn vào mắt người, bạn sẽ không thấy bất cứ dấu hiệu phản chiếu nào. Tuy vậy, đèn flash của máy chụp ảnh thì đủ sáng để bạn có thể nhìn thấy được màu đỏ phản chiếu lại từ những mạch máu bao quanh mắt.

Hiện tại có rất nhiều máy ảnh hỗ trợ chức năng xóa mắt đỏ. Trên thực tế, đèn flash của những máy ảnh này nháy hai lần – một lần ngay trước khi tấm ảnh được chụp và lần thứ hai trong khi máy ảnh được chụp. Lần nháy đèn đầu tiên làm đồng tử của bạn phản ứng với ánh sáng và làm giảm hiệu ứng mắt đỏ trong lần sau. Một mẹo khác để tránh mắt đỏ là bật tất cả đèn trong phòng lên hoặc tách đèn flash ra khỏi máy ảnh. Đối với các máy ảnh thông thường thì đèn flash được gắn sẵn vào trong máy ảnh, nhưng đối với các máy ảnh chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp thì bạn có thể tách riêng đèn flash ra khỏi máy ảnh.

(photo courtesy of TheAlieness GiselaGiardino – Under Creative Commons Licenses) 

Previous post:

Next post: