Thung Nai – Hạ Long trên cạn

17/01/2010 · 0 comments - 2,935 views

in Kỳ quan,Địa lý

Người dân Hoà Bình trước kia vẫn thường kể cho nhau nghe về một thung lũng được bao quanh bởi những ngón núi cao vút, bốn bề mây phủ. Thời xa xưa ấy, các loài vật như hổ, báo, hươu nai, thường kéo nhau về đây sinh sống. Nhưng có lẽ nhiều nhất vẫn những bầy nai tha thẩn bên các dòng suối thơ mộng, từ đó người ta gọi đây là Thung Nai, tức là một thung lũng toàn… nai.

Nếu bạn đi từ Hà Nội thẳng đường 6 qua Hòa Bình (khoảng gần 100km tính từ Hà Nội) rồi không rẽ trái tiếp đi tới Sơn La mà đi thẳng tới cảng sẽ gặp Thung Nai. Khoan, nhưng tại sao lại là cảng? Nai sống ở dưới nước? Thung lũng toàn nai có lẽ là một câu chuyện rất xa, nếu không xa thì cũng là trước khi nhà máy thủy điện Hòa Bình ra đời. Để phục vụ cho hồ thủy điện Hòa Bình, Thung Nai đã bị đổ nước ngập  để tạo nên một phong cảnh đẹp hiếm có mà mọi người vẫn gọi là Hạ Long trên cạn.

Sunset at ThungNai, Hoa Binh (3)

Ở Thung Nai còn có một nhà nghỉ rất đặc biệt. Đặc biệt bởi 3 điều : nhà nghỉ có một chiếc cối xay gió, bạn phải để xe lại cảng và đi thuyền ra nhà nghỉ, bà chủ nhà nghỉ là một người cực kỳ hiếu khách. Nếu đến Thung Nai, bạn nên nghỉ ở Nhà nghỉ Cối xay gió này.

Nhà nghỉ Cối xay gió

Ở Thung Nai bạn cũng nên ghé thăm Động Thác Bờ thờ bà chúa Thác Bờ. Tương truyền, giúp vua và binh lính vượt qua ba trăm ghềnh thác hiểm trở ròng rã nhiều ngày, có bà Đinh Thị Vân, người Mường ở Hào Tráng và một bà người Dao ở Vầy Nưa lo liệu quân lương, thuyền mảng. Khi hai bà mất, vua Lê Lợi truy phong công trạng, ban chiếu cho dân lập đền thờ. Đền ấy gọi đền Thác Bờ. Dưới lòng hồ, đoạn ngang giữa Thác Bờ, từng có ngôi đền ấy trên núi đá. Chính quyền và nhân dân địa phương đã dựng lại đền trên đất không ngập nước. Nay muốn thăm đền thờ bà người Dao, khách tìm đến bờ trái sông Đà, lên đỉnh đồi Hang Thầu thuộc xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc. Còn thăm đền thờ bà người Mường, thì theo đường bên phải sông Đà, trên đỉnh đồi thuộc xã Thung Nai, huyện Kỳ Sơn. Dân trong vùng tôn vinh hai vị có công với nước này là “Chúa Thác Bờ”, nay vẫn thường xuyên hương khói phụng thờ, hằng năm vẫn mở hội đền vào ngày 7 tháng Giêng âm lịch.

Nếu có cơ hội, bạn không nên bỏ lỡ dịp được thưởng ngoạn cảnh đẹp của Thung Nai và thưởng thức món cá làm theo kiểu Nga tại nhà nghỉ Thác Bờ. Trước khi đến, hãy gọi điện cho bà chủ nhà hiếu khách để đặt phòng (Chị/Cô Nhi : (018) 3891 537/(021) 3889 1537 (cần khi sóng yếu) hoặc 0913414530).

Rest

(pix of ePi.Longo – Under Creative Commons Licenses)

 

Previous post:

Next post: