Tại sao bạn không nên nhìn thẳng lên trời khi xảy ra Nhật thực?

15/01/2010 · 0 comments - 9,397 views

in Sức khỏe,Thiên văn

Nhật thực là một trong những hiện tượng tự nhiên thú vị. Khi mặt trời, mặt trăng và trái đất xếp thành một đường thẳng trong không gian, mặt trăng sẽ che khuất một phần (hoặc tất cả) mặt trời, tạo nên hiện tượng nhật thực. Khi nhật thực xảy ra, ánh sáng từ mặt trời giảm hẳn, trời đất tối sầm lại và tất cả mọi người đều nghĩ rằng đây là lúc chiêm ngưỡng mặt trời.

Eclipse

Tuy vậy, chúng ta cần biết rằng tia từ mặt trời phát ra bao gồm tất cả các loại tia có bước sóng khác nhau từ sóng ngắn (tia cực tím – UV) cho tới sóng radio. Mắt của chúng ta chỉ thích hợp để nhìn trong điều kiện ánh sáng thông thường mà không chịu được các loại tia có bước sóng ngắn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tia loại này là nguyên nhân ra bệnh đục thủy tinh thể và hơn nữa có thể gây ra bỏng giác mạc và tiến tới là mù mắt.

Thời điểm tốt nhất để nhìn mặt trời một cách tự nhiên là khi mặt trăng đã che hết mặt trời (!). Cho dù mặt trăng che phủ 99% mặt trời thì vẫn còn rất nhiều tia UV có hại cho mắt đủ để làm cho mắt của bạn có vấn đề. Vì vậy, đừng bao giờ nhìn trực tiếp lên mặt trời nếu bạn không có đủ thiết bị để bảo vệ mắt mình.

(pix of Rickydavid – Under Creative Commons Licenses) 

Previous post:

Next post: