Làng Chuông (Hà Tây) – Vương quốc của nón lá

15/01/2010 · 2 comments - 8,428 views

in Kỳ quan,Việt Nam,Địa lý

Cách Hà Nội 30 km có một ngôi làng cổ kính nổi tiếng về nghề làm nón lá. Cho dù bây giờ tên hành chính của nó là xã Phương Trung, huyện Thanh Oai nhưng có lẽ không ai lại quên cái tên làng Chuông đã từng đi vào dân ca Việt Nam.

Muốn ăn cơm trắng cá trê

Muốn đội nón tốt thì về làng Chuông!

Trong thế kỷ trước, ở khắp Việt Nam đã có tới hơn 50 loại nón lá khác nhau, tuy vậy loại nón còn phổ biến tới bây giờ là nón hình chóp nhọn cổ điển, mô phỏng theo nón Huế. Hiện nay ở làng Chuông có tới 85% hộ làm nón, sản xuất 3.5 triệu chiếc nón một năm. Nón làm rất thủ công, một ngày có khi chỉ có thể làm được 3-5 chiếc.

Picture 098

Để làm một chiếc nón cần năm loại nguyên vật liệu :

Khuôn : được làm bằng tre để dựng nón. Tre thường được lấy từ Hòa Bình. Khuôn làm nón làng Chuông thường được sản xuất ở Làng Vác (hoặc làng Lụa) cách đó 3km. Khuôn này khác với khuôn làm nón ở Huế vì ở Huế người ta dùng khuôn gỗ.

Nan tròn tạo khung nón : Nón làng Chuông có 16 khung còn ở miền Trung thường có 20 khung. Người ta sẽ đặt các lớp khung lên khuôn để định hình chiếc nón.

Lá nón : Lá được lấy từ Hòa Bình, từ miền Trung hoặc thậm chí từ Lào.

Mo tre : được lấy từ Hải Giang, đặt xen giữa các lớp lá nón

Chỉ khâu bằng nilon (cước khâu nón)

Để tìm hiểu rõ hơn về cách làm nón, bạn hãy tới thăm làng Chuông. Đi từ Hà Nội xuôi theo quốc lộ 6 đi Hòa Bình, qua thành phố Hà Đông thì rẽ trái vào quốc lộ 22 (đường đi chùa Hương). Đi qua xã Kim Bài sẽ tới Phương Trung và đường vào làng Chuông nằm ở phía bên phải. Bạn nên đến làng Chuông vào các ngày mười và bốn theo lịch âm lịch để tham gia các phiên chợ : ngày mùng 4,10,14,20,24 và 30 âm lịch. Hãy hỏi đường và tới thăm nhà của ông Trần Văn Cảnh (người có thể làm nhiều loại nón khác nhau), bà Hoàng Thị Sang (xưởng sản xuất nón xuất khẩu) và bà Tạ Thu Hương (người có thể làm những chiếc nón lá thời xưa).

(pix of ePi.Longo – Under Creative Commons Licenses) 

  • Toa93u

    muon mua bob thi lien he o dau. dia chi

  • Toa93u

    muon mua non la thi lien he voi ai o lang chuong?

Previous post:

Next post: