Tại sao lái xe chạy động cơ diesel lại không tắt máy khi dừng lại?

14/01/2010 · 0 comments - 2,722 views

in Máy móc

Việc không tắt máy khi dừng lại rõ ràng vừa làm tốn nhiên liệu lại vừa làm hại môi trường. Tuy vậy các lái xe ô tô chạy động cơ diesel thường không tắt máy ngay cả khi họ có việc đi ra ngoài một chút xíu.

Decorative Diesel

Có hai lý do để giải thích cho việc này. Lý do thứ nhất là do động cơ diesel khi chạy cần phải có thời gian khởi động. Nếu lái xe tắt máy, họ sẽ cần phải tốn thời gian để chờ động cơ khởi động. Lý do thứ hai quan trọng hơn là do hệ thống phanh của ô tô. Hệ thống phanh dựa vào áp lực khí sẽ được nén nhờ một bộ nén khí chạy cũng động cơ ô tô. Khi tắt máy, khí nén sẽ được xả ra ngoài và hệ thống phanh sẽ được khóa lại. Để hệ thống phanh không bị bó lại, lái xe thường giữ cho xe nổ máy để bộ nén khí hoạt động.

Một xe tải chạy diesel thường nặng hơn xe ô tô bình thường 20-30 lần. Ngay kể cả với hệ thống phanh tốt nhất thì xe tải cũng không thể dừng lại nhanh như xe ô tô chở khách vì lực quán tính mạnh (theo thống kê, xe tải sẽ mất một khoảng lớn hơn 20-40% để dừng lại hẳn). Do vậy khi có va chạm xảy ra, 98% các lái xe ô tô chở khách sẽ bị thiệt hại về người nhiều hơn là lái xe tải.

(pix of Meanest Indian – Under Creative Commons Licenses) 

Previous post:

Next post: