Ý nghĩa của những vòng tròn trên lá cờ Olympic

12/01/2010 · 0 comments - 7,490 views

in Lịch sử,Thể thao

Chắc hẳn các bạn cũng biết lá cờ Olympic có 5 vòng tròn với 5 màu : xanh da trời, vàng, đen, xanh lá cây, đỏ xen lẫn với nhau trên nền trắng. Lá cờ này được Nam tước Pierre de Coubertin vẽ năm 1913. 5 vòng tròn trên biểu thị cho 5 châu lục (châu Á, Âu, Mỹ, Phi, Úc) và việc các vòng tròn này liên kết nhau như những mắt xích biểu thị sự đoàn kết không thể tách rời của các châu lục này. Trong mỗi lá cờ của bất kỳ một dân tộc nào trên thế giới, bạn đều có thể tìm thấy ít nhất 1 trong 5 màu của 5 vòng tròn trên.

Olympic flag

Lá cờ Olympic đầu tiên giống như trên đã được sử dụng tại Olympic 1920 được tổ chức tại Antwerp, Bỉ. Khẩu hiệu “Citius, Altius, Fortius” có nghĩa là “Nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn” cũng đã được thêu lên lá cờ này. Bởi tính lịch sử mà lá cờ Olympic sau này còn được gọi là lá cờ Antwerp.

Trong suốt 64 năm (từ năm 1920 tới năm 1984), lá cờ này được sử dụng lại sau mỗi lần tổ chức Olympic. Cho tới năm 1988, sau khi thấy lá cờ đã quá cũ, một lá cờ mới được làm bằng lụa của Hàn Quốc đã được sản xuất và được treo lần đầu tiên tại Olympic năm 1988.

(pix of Ryan Lejbak – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: