Tại sao các lon Coca Cola, Pepsi hay Soda nói chung lại có hình trụ?

11/01/2010 · 0 comments - 2,034 views

in Ăn uống,Người nổi tiếng

Vào năm 1795, quân đội Pháp muốn tìm một cách mới và hiệu quả để có thể chứa thức ăn dài ngày. Những người lính của Napoleon liên tục bị thiếu hoặc phải ăn những thức ăn không ngon trong khi đánh trận. Do vậy, một giải thưởng có trị giá 12.000 francs đã được đưa ra cho bất cứ ai có một giải pháp tốt hơn cho việc lưu trữ thức ăn.

Nicolas Appert đã nảy sinh ra một ý tưởng tuyệt vời : tại sao không đóng thức ăn vào chai như đóng rượu? Ông đã mất tới 15 năm để hoàn thiện ý tưởng và chứng minh rằng nếu thức ăn nấu chín được đóng trong một chai kín rồi nhúng vào nước sôi thì thức ăn sẽ không bị hỏng. Để chứng minh, ông đã lần lượt đóng chai thịt, cá, rau và cả sữa. Nicolas đã được Napoleon thưởng 12.000 francs như đã hứa vì phát minh của mình.

Sausage Gobbler

Ngay sau đó, người Anh quyết định cải tiến ý tưởng của Nicolas Appert. Nhận thấy chai thủy tinh dễ vỡ trong khi vận chuyển, họ đã nghĩ cách sử dụng kim loại làm vỏ hộp. Các bình chứa dạng hình trụ cuối cùng đã được chọn bởi chúng dễ sản xuất, dễ đóng gói và dễ mở. Kể từ đó, các lon thức ăn và nước uống đã được lưu thông ở khắp nơi trên thế giới dưới dạng hình trụ cho tới ngày nay.

(pix of welovepandas – Under Creative Commons Licenses) 

Previous post:

Next post: