Tại sao trứng cá muối lại đắt và có bao nhiêu loại trứng cá muối?

09/01/2010 · 0 comments - 11,381 views

in Ăn uống,Sinh vật

Trứng cá muối (caviar) được lấy từ một từ của tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là havyar. Trứng cá muối nguyên chuẩn chỉ được làm từ trứng cá tầm (sturgeon). Trong tự nhiên có tất cả 26 loại cá tầm khác nhau nhưng chỉ một vài loại trong số này là nguồn cung cấp trứng quan trọng. Tại Mỹ, tên thật của cá luôn được đặt trước từ trứng cá muối (caviar) để đảm bảo người tiêu dùng có thể biết được mình đang ăn trứng muối của con cá nào.

Rất nhiều nơi trên thế giới sản xuất trứng cá muối những chỉ có biển Caspian là có đầy đủ điều kiện tự nhiên (nhiệt độ, thời tiết, dòng nước chảy…) để sản sinh ra loại trứng cá muối ngon nhất. Trên thực tế, gần 95% trứng cá muối trên thế giới là được sản xuất tại đây.

peach caviar

Cá tầm ở Caspian có 3 loại : cá tầm trắng (beluga), cá tầm đen (osetra) và cá tầm sevruga. Trứng của cá tầm trắng là có giá nhất trong 3 loại này, nó to hơn trứng của các loại cá tầm còn lại và có màu từ xám đen tới xám nhạt. Một trong những lý do nữa cho việc trứng cá tầm trắng đắt là trung bình một con cá tầm trắng phải có trên 20 năm tuổi mới bắt đầu có trứng.

Một số nước khác đã sản xuất các loại trứng cá muối rẻ hơn từ cá vây tròn (lumpfish) hay cá hồi nhưng trứng cá muối làm từ cá tầm vẫn được đánh giá là ngon hơn cả.

Trứng cá muối có chứa acetylcholine, có khả năng làm cho con người chống lại sự hấp thu alcohol (rượu) nhiều hơn. Do vậy người Nga hay ăn dầu chiết xuất từ trứng cá trước khi uống rượu và họ sẽ có thể uống được nhiều rượu hơn.

(pix of rei-san – Under Creative Commons Licenses) 

Previous post:

Next post: