Tại sao chim hồng hạc lại có màu hồng?

07/01/2010 · 2 comments - 4,631 views

in Sinh vật

Tại vì tên nó là chim hồng hạc?

Gần như tất cả các loài chim đều có màu sắc phụ thuộc vào gen của chúng. Nói cách khác, con vẹt có nhiều màu bởi bố mẹ, ông bà chúng có nhiều màu. Tuy vậy hồng hạc lại là một trường hợp khác hẳn : màu hồng của chúng tạo nên do thức ăn của chúng.

Chatting Flamingos

Phụ thuộc vào khẩu phần côn trùng mà màu sắc của hồng hạc có thể nằm trong khoảng màu từ màu hồng nhạt (pale pink) cho tới màu đỏ thẫm (crimson). Hồng hạc ăn các loài côn trùng cực nhỏ ở dưới nước và hầu hết các loài này đều có chứa sắc tố được gọi là carotenoid. Tùy vào việc hồng hạc ăn nhiều hay ít sắc tố này mà lông của chúng có màu hồng nhạt hay đỏ thẫm.

Khi hồng hạc sống ở trong môi trường bị giam cầm, ví dụ như sở thú, chúng sẽ được ăn các loại thức ăn giàu carotenoid như tôm, cua và các loài giáp xác hoặc ăn thêm một số các loại hợp chất tự nhiên như Roxanthin để giữ màu hồng của mình. Nếu không được ăn các chất này, màu hồng của hồng hạc sẽ phai đi một cách khá nhanh.

Loài người cũng ăn khá nhiều các hoa quả có chứa carotenoid, ví dụ như cà rốt. Tuy vậy có lẽ do chúng ta chưa ăn nhiều như hồng hạc nên người chúng ta chưa đỏ ửng lên, trừ khi đang xấu hổ hoặc say xỉn.

(pix of swisscan – Under Creative Commons Licenses) 

  • bonita

    Cơ chế đỏ mặt khi ún rượu say hem có giống vụ ăn nhìu carot đâu nhé. Ún rượu bị đỏ mặt là do đặc điểm gen của mỗi cá thể chi phối.

    Cơ chế đỏ mặt khi xấu hổ lại khác, hoàn toàn cơ học, do các mạch máu trên mặt dãn nở, dồn máu về đó một lúc nên mặt mới đỏ. Hem phải do ăn carot lun.

  • http://buzz.tl ePi.Longo

    đùa mà :D

Previous post:

Next post: