Trước khi có tủ lạnh thì những người bán nước đá đã giữ như thế nào để nó không bị chảy ra trong mùa hè?

06/01/2010 · 0 comments - 4,855 views

in Vui

Nếu những tảng nước đá được giữ trong những ngôi nhà cách nhiệt tốt và bao phủ bởi mùn cưa thì nó có thể giữ được tới cả năm mà không bị chảy ra. Từ trước khi tủ lạnh ra đời, người ta đã thường cắt những tảng nước đá vào mùa đông từ những đầm, hồ, sông bị đóng băng và giữ chúng trong các “nhà đá”. Sau đó, các tảng nước đá này lại được cắt nhỏ ra và bán cho mọi người.

DIY Fake Ice Cubes

Vào thời đó, việc chuyển các tảng nước đá từ các vùng lạnh sang các vùng nóng hơn (ví dụ từ Alaska tới Mexico, Trung Mỹ, Nam Mỹ hay từ New England tới Tây Ấn và các vùng khác) đã được coi như một ngành kinh doanh béo bở. Vào giữa thế kỷ 19, các nhà phân phối nước đá ở Seattle và San Francisco muốn có những tảng nước đá chất lượng cao hơn. Ngay lập tức, một công ty ở Alaska đã đầu tư mua tới 7 chiếc tàu thủy chạy hơi nước để chở đá. Mỗi mùa đông công ty này cắt khoảng 10.000 tấn nước đá và bao phủ chúng bằng mùn cưa. Tới mùa hè, các tảng nước đá này được chuyển cho các nhà phân phối nước đá.

Vào năm 1870 khi các kỹ thuật làm lạnh nhân tạo bắt đầu ra đời, ngành vận chuyển nước đá tự nhiên này dần dần đã bị diệt vong. Tuy vậy, vẫn còn duy nhất một công việc vận chuyển nước đá tồn tại tới ngày nay. Đó chính là việc vận chuyển các tượng làm bằng nước đá (mà chúng ta thường gọi là băng đăng) đi khắp thế giới.

(pix of Kyle May – Under Creative Commons Licenses) 

Previous post:

Next post: