Tại sao bạn lại có cảm giác nhức đầu, buốt óc khi ăn kem quá nhanh?

26/12/2009 · 0 comments - 2,739 views

in Ăn uống,Sức khỏe

7th Course: Tasting of Ice Creams

Kết quả của việc ăn kem quá nhanh có thể khiến cho bạn cảm thấy bị nhức đầu, thậm chí là buốt óc ngay lúc đó và bạn phải dửng việc ăn kem lại một chút trước khi tiếp tục. Cho đến giờ, các nhà khoa học vẫn còn ít nhiều chưa hiểu rõ về cơ chế gây ra cơn buốt óc này. Một số nhà khoa học cho rằng đó là phản ứng của vòm họng khi gặp thức ăn quá lạnh, một số khác lại cho rằng đó là phản ứng của các mạch máu khi gặp lạnh.

Hầu hết các hiện tượng này đều diễn ra trong khoảng từ 25 tới 60 giây sau khi bạn ăn một thứ gì đó quá lạnh và làm cho nhiệt độ ở trán của bạn giảm đi ít nhất là 2 độ. Cơn đau nhức này có thể tồn tại từ vài giây cho tới một, hai phút. Mặc dù cơn đau đầu này có thể diễn ra bất cứ lúc nào nhưng nó thường diễn ra trong mùa nóng(!) hoặc khi người bạn đang quá nóng.

Có hai cách để tránh/giảm các cơn đau nhức này. Một là bạn hãy ăn kem một cách từ từ, từ từ đủ để đừng làm cho trán của bạn bị hạ nhiệt một cách bất ngờ. Cách thứ hai khó hơn là trong khi ăn, hãy thưởng thức kem ở đầu lưỡi chứ đừng nuốt kem vì vòm họng của bạn có liên quan trực tiếp tới những cơn đau đầu này.

(pix of ulterior epicure – Under Creative Commons Licenses) 

Previous post:

Next post: