Tại sao khi cất cánh/hạ cánh lại phải giảm ánh sáng trên máy bay?

17/11/2009 · 0 comments - 5,289 views

in Vui

Thường khi máy bay cất cánh/hạ cánh, chúng ta luôn luôn được thông báo rằng ánh sáng trong khoang hành khách sẽ chuẩn bị được giảm để đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Tuy nhiên chắc có lẽ không phải ai trong chúng ta cũng biết tại sao giảm ánh sáng lại an toàn hơn. Có phải do sợ chập điện không?

Theo thống kê của Boeing thì hạ cánh và cất cánh là những khoảnh khắc dễ xảy ra tai nạn nhất. Để đảm bảo an toàn cho hành khách trong lúc xảy ra tai nạn, mọi hành khách cần phải được đảm bảo sẽ nhìn thấy đèn hiệu báo có nguy hiểm cũng như lối dẫn đường để ra cửa thoát hiểm. Nếu không giảm ánh sáng trên máy bay cho cân bằng với ánh sáng bên ngoài, hành khách có thể sẽ bị mất một khoảng thời gian để mắt điều tiết với sự chênh lệch ánh sáng và dẫn tới việc không làm theo được chỉ dẫn của đèn thoát hiểm. Mặt khác, nếu không giảm ánh sáng, khi có cháy nổ trong máy bay lúc hạ/cất cánh cũng sẽ khó phát hiện hơn.

Extremely Loud and Incredibly Close

Bạn cũng có thể thắc mắc tại sao không đóng béng cửa sổ lại thì mắt chúng ta đỡ phải điều tiết? Lý do để mở cửa sổ ra vì khi có hỏa hoạn, sự cố hoặc bị khủng bố, những người bên ngoài có thể nhanh chóng xác định rõ đâu là địa điểm có sự cố để khắc phục.

(pix of matt.hinsa – Under Creative Commons Licenses)

 

Previous post:

Next post: