Số Phi (φ) – Con số tỷ lệ vàng

04/11/2009 · 3 comments - 15,839 views

in Toán học

Nếu như bạn gặp câu hỏi về điểm chung giữa Kim tự tháp Ai Cập, Điện Parthenon, Nhà thờ Đức Bà Paris, một cây đàn violin được chế tạo bởi nhà Stradivarius, một bông hoa hướng dương và cơ thể người thì câu trả lời sẽ là … số Phi (φ).

Hãy vẽ một đoạn thẳng, sau đó chia đoạn thẳng này thành hai phần sao cho tỷ lệ giữa phần nhỏ (bên trái) và phần lớn (bên phải) bằng với tỷ lệ của phần lớn (bên phải) và cả đoạn thẳng. Điểm để chia này sẽ chia đoạn thẳng ban đầu ra thành hai đoạn thẳng, trong đó đoạn thẳng lớn hơn có tỷ lệ bằng 0.618 so với đoạn thẳng ban đầu và đoạn thẳng ban đầu sẽ có tỷ lệ gấp 1.618 so với đoạn thẳng bên phải đã được chia. Nghe có vẻ phức tạp nhưng bạn đã tiến gần tới số Phi lắm rồi bởi số Phi có một tính chất đặc biệt sau đây :

 

Đây thực sự là một con số độc nhất vô nhị. Không chỉ đặc biệt như vậy, số Phi còn đẹp theo một cách khác :

Người cổ đại không có máy tính để tính ra được số Phi, tuy vậy họ có một cách làm khác cũng độc đáo và rất đẹp như sau :

Vẽ một tam giác đều và đường tròn ngoại tiếp với nó. Sau đó, nối trung điểm hai cạnh bất kỳ của tam giác này và kéo thẳng ra để cắt với đường tròn. Độ dài giữa hai trung điểm sẽ bằng độ dài của trung điểm tới đường tròn nhân với Phi (!).

Nếu bạn có thể tới thăm Kim tự tháp Ai cập hay điện Parthenon, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng nhận ra tỷ lệ của chiều dài các phòng và toàn bộ kiến trúc có liên quan tới Phi. Không chỉ dừng lại ở các kiến trúc, càng tiến gần về vô cực thì tỷ lệ giữa hai số liên tiếp trong dãy số Fibonacci chính là Phi. Phi cũng xuất hiện khá nhiều trong tự nhiên. Nếu xem kỹ đường xoắn trong hoa hướng dương, bạn sẽ thấy xuất hiện số Phi. Chiều dài khuôn mặt người bình thường chia cho chiều rộng khuôn mặt cũng sẽ có tỷ lệ tương đương với Phi. Toán học thật là đẹp phải không bạn? 

  • lee phuong

    (a+1)/b= Fi chứ nhỉ?

  • No 1dotafan

    dkm

  • David Potter

    A…….Faq u man

Previous post:

Next post: