Như thế nào thì được gọi là một ngôi sao?

21/08/2009 · 5 comments - 6,510 views

in Thiên văn

Có phải cứ được lên báo nhiều thì là một “ngôi sao” phải không? Không, cái mà chúng ta đang nói tới là những ngôi sao thật sự trên bầu trời cơ. Vậy, cứ cái gì lấp lánh trên trời thì được gọi là một ngôi sao có phải không? Vậy mặt trăng có phải là một ngôi sao không?

Ramadan Kareem

Nói một cách đơn giản nhất, ngôi sao trên trời phải là một quả cầu lớn chứa đầy khí đang cháy và quan trọng nhất là phải có khả năng tự phát sáng. Một ngôi sao sẽ bắt đầu được hình thành khi mà khí và bụi trộn lẫn với nhau tạo thành một đám bụi khí lớn. Khi tích đủ khí và bụi, phản ứng hạt nhân bắt đầu đốt cháy đám bụi này và ngôi sao đã chính thức ra đời.

Mặt trời của chúng ta cũng là một ngôi sao, nhưng là một ngôi sao khá nhỏ. Ví dụ như một ngôi sao có tên Antares có kích thước lớn hơn 700 lần so với mặt trời. Một vài ngôi sao khác có thể lớn hơn vài nghìn lần. Một ngôi sao sẽ chết khi chúng đốt cháy hết năng lượng của mình và bắt đầu chuyển màu từ xanh sang đỏ. Đặc biệt, cái chết của một vài ngôi sao có thể trở thành những lỗ đen vô cùng nguy hiểm lang thang trong vũ trụ.

Quay lại câu hỏi trên, mặt trăng không phải là ngôi sao vì nó không có khả năng tự tỏa sáng. Ánh trăng mộng mơ mà chúng ta thường thấy chỉ là ánh sáng mặt trời được phản chiếu lên trên bề mặt của mặt trăng mà thôi.

(pix of creativesam – Under Creative Commons Licenses) 

Previous post:

Next post: