Cây guitar điện có xuất xứ như thế nào?

15/08/2009 · 3 comments - 1,550 views

in Âm nhạc,Lịch sử

Cây guitar điện thủa sơ khai có lẽ đã được tạo ra từ cảm hứng của George Beauchamp (1899-1941) với những cây guitar Hawaii. George vốn là một nhạc công chơi nhạc Hawaii đã cùng với Adoplph Rickenbacker (1886-1939) tạo ra cây guitar điện đầu tiên trên thế giới được đặt tên là “Frying Pan”.

Tuy vậy, người có công lớn nhất trong việc phát triển guitar điện có lẽ là Les Paul (1915-2009). Là một nhạc sỹ và người chơi nhạc jazz và blues, Paul cảm thấy mệt mỏi với những cây guitar cũ và tự mình chế tạo ra một cây guitar mới theo ý mình. Nhận thấy rằng âm thanh có thể khuếch đại nhờ các thiết bị điện tử, Paul đã làm mỏng hộp âm đi rất nhiều. “The Log”, cây guitar điện đầu tiên của Paul đã không tạo ra được ấn tượng lắm với mọi người xung quanh nhưng đến thập niên 50, thập niên của Rock n Roll thì guitar điện mới thực sự được bùng nổ.

Guitar Hero

Bên cạnh những nghiên cứu của Paul, Leo Fender (1909-1991) cũng đã có những sáng tạo riêng của mình và góp phần vào việc đưa guitar điện phổ biến rộng hơn. Giờ đây, bất cứ một cậu bé nào có được một cây đàn mang tên Fender đều chắc hẳn sẽ rất sung sướng, đặc biệt là cây Fender Stratocaster.

(pix of Funky64 – Under Creative Commons Licenses) 

 • Quốc Việt

  rất hay 

 • Quocviet

  đã sai rồi người chế ra cây tguitar diện đầu tiên đặc ruột bằng gỗ sồi là ông Leo Fender

 • http://buzz.tl ePi.Longo

  http://en.wikipedia.org/wiki/Frying_pan_(guitar)

  Wikipedia cũng có nói Frying Pan = the first electric lap steel guitar ever produced bạn ơi!

Previous post:

Next post: