Trò chơi Sudoku có nguồn gốc từ đâu?

11/08/2009 · 3 comments - 1,741 views

in Lịch sử,Toán học,Đồ chơi

Sẽ có hai phản ứng với trò chơi này, một là ghét vì chả hiểu tại sao nó hấp dẫn, hai là yêu thích điên cuồng. Thế nhưng, dù yêu hay ghét thì tôi đoán chắc rằng bạn cũng sẽ nghĩ rằng, cái tên Sudoku chỉ có thể xuất phát từ Nhật Bản chứ còn ở đâu nữa. Hơn nữa, nếu theo tiếng Nhật, nó lại còn được dịch thô ra là “mỗi số một lần”. Chắc chắn là từ Nhật Bản rồi.

Sudoku

Sự thật là Sudoku được phát mỉnh ra bởi một kiến trúc sư người Mỹ có tên là Howard Garns. Ông phát minh ra Sudoku lúc đã nghỉ hưu và dùng nó để giải trí cho mình. Sudoku lần đầu tiên được xuất hiện trên tạp chí Dell Puzzles and Word Games năm 1979. Lúc đó ông lấy bút danh là “Number Place” và nói rằng trò chơi này được phát mỉnh ra do ảnh hưởng của nhà toán học đại tài người Thụy Sỹ Leonhanrd Euler với trò chơi tương tự mang tên “Latin Squares”. Sau đó, đến năm 1984 trò chơi này mới lần đầu tiên ra mắt công chúng Nhật Bản trên tạp chí Monthly Nikolist.

(pix of Eduardo Mueses – Under Creative Commons Licenses) 

 • http://www.sudoku.vn Giang Nguyễn

  Các bạn tìm hiểu thêm về lịch sử Sudoku ở đây:

  http://sudoku.vn/lich-su-sudoku.htm

 • http://buzz.tl ePi.Longo

  Yep, tuy vậy mình nghĩ rằng Sudoku chắc chắn đã được Garns công bố trước Gould :) .

 • thuan

  tro choi sudoku doi hoi su suy luan va oc sang suot tuy nhien nhung ai hay co chung doi loan than kinh thi ko len choi tro nay no khien chung ta dau dau va suy nghi ko thong

Previous post:

Next post: