Có phải sa mạc nào cũng nóng hay không?

31/07/2009 · 3 comments - 2,083 views

in Thời tiết,Địa lý

Có 1/3 diện tích mặt đất ở trái đất (không bao gồm diện tích biển) là sa mạc. Tuy vậy, không phải sa mạc nào trên trái đất cũng có khí hậu ẩm và khô. Bạn không tin ư? Vậy nếu tôi nói rằng Nam cực là sa mạc bạn có tin hay không?

Penguins can't fly!

Sa mạc nói chung được chia thành hai loại : sa mạc vĩ độ vừa và sa mạc vĩ độ thấp. Sa mạc vĩ độ vừa còn được gọi là sa mạc nóng, trong đó sa mạc Sahara là đặc trưng cho loại hình sa mạc này. Đối với sa mạc vĩ độ thấp thì Nam cực (sa mạc lạnh lớn nhất trên thế giới) là ví dụ đặc trưng. Các tảng băng có độ dày trên dưới 2km bao phủ Nam cực và thổi khí lạnh khiến cho gần như không một loại cây cỏ và động vật nào có thể sống được ở đây. Tuy vậy, biển xung quanh Nam cực thì lại có rất nhiều cá và là nơi sinh sống của rất nhiều loại chim. Khi tới mùa đông, bóng tối sẽ bao phủ Nam cực trong ít nhất là 2 tháng.

Có một sa mạc khác cũng tương đối lớn có thể kể tới là sa mạc Gobi bao phủ phía Tây Trung Quốc và Mông Cổ cũng rất lạnh vào mùa đông nhưng lại rất nóng vào mùa hè.

(pix of nick_russil – Under Creative Commons Licenses) 

 • Bonita

  Ồ ôi, giờ mình mới bít!

 • http://buzz.tl ePi.Longo

  Phew, bài này có lẽ nên dịch chữ Desert thành “hoang mạc” chuẩn hơn là “sa mạc”

 • http://buzz.tl ePi.Longo

  5 cold desert lớn nhất thế giới :

  Nam cực
  Sa mạc Gobi
  Sa mạc Atacama
  Sa mạc Great Basin
  Sa mạc Nammib

Previous post:

Next post: