Con người có thể sống được bao lâu nếu thiếu thức ăn và nước?

28/07/2009 · 1 comment - 5,270 views

in Sức khỏe

thirst

Bạn cứ thử tưởng tượng mình phải nhịn đói nhịn khát một buổi mà xem. Chắc chắn là cảm giác đó khó chịu lắm. Mệt mỏi, uể oải, đói cồn cào, khát khô cô họng… Vậy một người bình thường có thể chịu được bao lâu nếu thiếu thức ăn và nước?

Nếu chỉ thiếu thức ăn thì thời gian bạn có thể chịu được phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe vốn có, thời tiết và ý chí của bạn. Rất nhiều những chiến sỹ cách mạng kiên cường của chúng ta đã từng tuyệt thực vài ngày cho tới vài tuần trong nhà lao của quân địch. Lịch sử cũng ghi nhận Gandhi đã từng nhịn ăn tới 21 ngày khi đã thất thập. Hầu hết các bác sỹ cho rằng, nếu vẫn được uống nước đầy đủ, chúng ta có thể tồn tại được … 8 tuần mà không cần ăn bất cứ thứ gì.

Tuy vậy, thiếu nước lại là một chuyện khác hẳn. Một em bé bị khóa trong xe nếu thiếu nước có thể chết trong vòng một vài giờ(!). Con người bị mất nước thông qua rất nhiều cơ chế tự nhiên như đổ mồ hôi, nước bọt văng ra khỏi miệng khi thở, đi tiểu… Một người bình thường có thể bị mất tới 1.5 lít mồ hôi trong vòng 1 tiếng (Theo Scientific American). Nguy cơ lớn nhất khi bị mất nước là cơ thể của bạn nóng dần lên mà không có mồ hôi để làm mát rồi sau đó sẽ là trụy tim mạch. Trong điều kiện bình thường và thời tiết không quá nóng, con người có thể tồn tại lâu nhất là 3-5 ngày mà không cần uống nước. Khi bị khát nước dài ngày, uống quá nhiều nước một lúc cũng có thể làm cho cơ thể bạn bị shock.

(pix of cambiodefractal – Under Creative Commons Licenses) 

Previous post:

Next post: