Quốc gia nào ở Đông Nam Á không bị thực dân châu Âu chiếm đóng?

30/06/2009 · 3 comments - 1,310 views

in Lịch sử,Địa lý

Đó là Thái Lan (Thailand). Thực ra, chữ Thai trong Thailand dùng để chỉ dân tộc Thái, tuy vậy có một quan điểm không chính thống khác cho rằng chữ Thai là bắt nguồn từ chữ Tai (ไท) có nghĩa là “tự do” (free) và Thailand có nghĩa là “mảnh đất của tự do” (Land of free). Quan điểm này dựa trên một sự thật Thái Lan là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á không bị bất cứ một nước thực dân châu Âu nào (Pháp, Anh, Bồ Đào Nha, Hà Lan…) chiếm đóng.

One Night in Bangkok

Tên trước đây của Thailand là Siam sạu đó mới đổi sang thành Thailand. Tuy vậy, Siam lại được sử dụng trong một thời gian ngắn từ năm 1945 cho tới ngày 11/5/1949 trước khi đổi thành Thailand và được sử dụng cho tới bây giờ.

(pix of Stuck in Customs – Under Creative Commons Licenses) 

 • http://nguoiaolam.blogspot.com Minh Triết

  Đây là kết quả của một tư duy Thái – có thể nói như vậy. Người Thái dùng “triết lý cây tre” (ngả nghiêng, lựa chiều giò) để tồn tại, có người cho rằng cách nghĩ này là quá mềm dẻo và không có hướng đi đúng đắn.
  Nhưng trong khi người Việt tự hào khi nói rằng chúng tôi đã đánh thắng những đế quốc sừng sỏ Trung Quốc, Mông Cổ (của Thành Cát Tư Hãn), Nhật, Pháp, Mỹ… thì người Thái lại tự hào chúng tôi không phải đổ xương máu để chiến đấu với bất kỳ ai cả.
  Sự thật này còn cho thấy một điều sự bình yên của người Thái có phần góp công không nhỏ của người Việt.

 • http://buzz.tl ePi.Longo

  Thực ra mình thấy Thái Lan cũng khá hiếu chiến với các nước xunh quanh. Bằng chứng là không ít lần đánh nhau với Cambodia và Laos.

 • Pingback: Twitted by FOTD_Baomoi

Previous post:

Next post: