Cá có uống nước hay không?

15/06/2009 · 4 comments - 5,384 views

in Sinh vật

Câu hỏi này vừa dễ vừa khó bởi vì có vẻ như cá sống trong nước thì đương nhiên là phải uống nước rồi. Vậy tại sao con người uống nước? Bởi chúng ta khát. Vậy cá có khát nước hay không khi chúng sống trong nước? Khó hơn rồi đây.

I am hurry to a party!

Cá hấp thụ nước bằng con đường chính là thẩm thấu qua … da. Nước đi vào trong cơ thể của chúng qua những lỗ nhỏ trên bề mặt da. Khi cá sống trong nước mặn, nước biển luôn chứa nhiều muối hơn nước trong cơ thể cá (do vậy người ta khuyên nếu bạn lênh đênh trên biển, hãy bắt cá và uống nước bên trong chúng chứ đừng uống nước biển). Do vậy, sự thẩm thấu sẽ làm nước đi từ … bên trong con cá ra bên ngoài biển và cá liên tục phải uống nước để bù lại lượng nước bị mất. Khi sống trong môi trường nước ngọt, điều ngược lại xảy ra. Lúc này con cá lại thừa nước vì nước thẩm thấu từ trong vào người cá và nó không cần uống nước. Thậm chí, nó còn … nhè ra vài hụm nước mỗi khi mở mồm để ăn.

Vậy đó, không phải lúc cá cũng uống nước đâu bạn nhé.

(pix of JennyHuang – Under Creative Commons Licenses) 

 • http://huyenchip.com/ Chip

  Oh hay nhỉ giờ mình mới biết :D Mà lênh đênh trên biển uống nước trong bụng cá sợ lên được ý =.=

 • Bonita

  How to “hãy bắt cá và uống nước bên trong chúng chứ đừng uống nước biển”. Nghĩ đến đoạn nước trong bụng cá mixed up với đủ thứ…

  Chắc lý thuyết là vậy

 • http://buzz.tl ePi.Longo

  thực tế là vậy đấy, ko phải lý thuyết đâu.

 • Pingback: Mẹ ơi cá có đi tè hay không? — Có thể bạn chưa biết...

Previous post:

Next post: