Tại sao lá cờ của EU lại có 12 ngôi sao?

09/05/2009 · 0 comments - 9,602 views

in Lịch sử,Tôn giáo

Tại vì Liên minh châu Âu (Europe Union) có 12 nước? Vừa đúng lại vừa sai. Đúng là bởi vì do một sự trùng lặp ngẫu nhiên mà khi lá cờ EU được chính thức công bố thì EU quả thật có 12 thành viên. Sai bởi vì không lẽ khi EU cứ kết nạp thêm một thành viên thì họ lại phải thêm một ngôi sao vào hay sao? Nếu như vậy thì bây giờ cờ của EU phải có tới 27 ngôi sao rồi ý chứ?

Để tìm hiểu lý do, chúng ta cần phải quay lại năm 1955 khi Bá tước Coudenhove-Kalergi, người đứng đầu Ủy ban phê duyệt lá cờ của Hội đồng châu Âu đề nghị chọn thánh giá làm biểu tượng cho lá cờ. Ai cững biết Bá tước là một người Công giáo sùng đạo và chắc hẳn bởi sự ảnh hưởng của ông mà cho dù thánh giá không được chọn thì một biểu tượng khác của Công giáo, biểu tượng Đức thánh Đồng trinh với 12 ngôi sao trên trán đã được chọn.

Bandiera dell'Unione (EU Flag)

Câu hỏi ở đây là cho tới khi những nước Hồi giáo như Thổ Nhĩ Kỳ, Albani và Bosnia gia nhập EU thì sao? Liệu họ có chịu đứng dưới lá cờ Công giáo hay không? Liệu EU có tự nâng tầm được bản thân mình lên trên những rắc rối về tôn giáo hay không? Trước mắt, hãy đợi năm 2015 với Thổ Nhĩ Kỳ…

(ảnh của Squarcina – Under Creative Common License) 

Previous post:

Next post: