Có bao nhiêu người đã chết trong Đại dịch cúm năm 1918?

29/04/2009 · 1 comment - 1,245 views

in Sức khỏe,Địa lý

Năm 1918 một quân nhân ở Kansas đã được phát hiện có biểu hiện của bệnh cúm Tây Ban Nha (thực ra dịch cúm này không xuất phát từ Tây Ban Nha mà từ Viễn Đông nhưng đây là nơi công bố dịch đầu tiên nên mọi người đã đặt tên như vậy). Sau đó 7 ngày, dịch cúm này đã lan ra toàn nước Mỹ và 2.5% dân số Mỹ lúc đó (~675.000 người) đã thiệt mạng vì nó. Con số này bằng với con số quân nhân Mỹ đã thiệt mạng trong tất cả các cuộc chiến thế kỷ XX cộng lại!

Dịch cúm năm 1918 cũng đã lan truyền ra toàn thế giới trong vòng 3 tháng và ước tính khoảng 25-40 triệu người đã chết vì cúm, gấp 4 lần số lượng người chết trong Chiến tranh thế giới thứ I. Một số giả thuyết còn cho rằng đây chính là một trong những lý do để Chiến tranh thế giới kết thúc.

Để phân biệt cảm và cúm, bạn cần biết rằng cúm sẽ gây sốt cao, đau đầu, mệt mỏi (trong khi đây không phải là dấu hiệu của bệnh cảm). Chảy nước mũi, đau họng, hắt xì lại là dấu hiệu của cảm và bạn sẽ bị hành hạ bởi chúng liên tục khi bạn bị cảm còn nếu bị cúm, các dấu hiệu này có thể xuất hiện nhưng không thường xuyên.

Hiện tại, bạn phải cẩn thận với dịch cúm lợn và nên thường xuyên theo dõi mọi thông tin trên mọi phương tiện có thể được.

Influenza porcina en México

(ảnh của sarihuella – Under Creative Common License) 

  • thuan

    nay dich cum da quay lai cuop di sinh mang cua nhieu nguoi chua biet bao jo moi het dinh

Previous post:

Next post: