Gành đá đĩa đẹp nhất Việt Nam nằm ở đâu?

09/04/2009 · 0 comments - 1,855 views

in Việt Nam,Địa lý

Có thể nếu bạn là người miền Bắc hoặc người miền Nam thì bạn sẽ cảm thấy đôi chút xa lạ với món “đặc sản” miền Trung này. Dọc ven biển miền Trung có khá nhiều gành đá, nhưng gành đá đĩa đẹp nhất Việt Nam thì phải nhắc tới gành Đá Đĩa thuộc thôn 6, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, Phú Yên. Tên gọi gành Đá Đĩa phần nào đã nói lên đặc điểm của gành này. Đá ở đây được dựng đứng theo từng cột liền khít nhau, đều tăm tắp. Các cột đá có tiết diện hình lục giác hoặc hình tròn giống như cái đĩa đựng thức ăn. Do đặc điểm này mới có tên là gành Đá Đĩa.

Amazing

Theo nghiên cứu bước đầu của các nhà địa chất thuộc Đoàn địa chất 703 thì Đá Đĩa là loại đá bazan, được hình thành trong quá trình hoạt động của núi lửa vùng cao nguyên Vân Hòa (Sơn Hòa) cách vị trí gành Đá Đĩa hiện nay khoảng 30km theo đường chim bay. Núi lửa này hoạt động cách nay khoảng gần 200 triệu năm, nham thạch phun từ miệng núi lửa ra sát biển, bất ngờ gặp nước biển lạnh nên lập tức bị đông cứng lại, đồng thời xảy ra hiện tượng ứng lưu, tạo sự rạn nứt toàn bộ khối thạch khổng lồ. Đá bị nứt theo mạch dọc tạo thành những cột thẳng đứng hoặc xiên ngang, đồng thời lại có những đường nứt ngang cắt các cột đá thành nhiều khúc.

Gành Đá Đĩa có chiều rộng 50m và trải dài hơn 2.000m. Cạnh gành có một bãi cát hình lưỡi liềm, dài khoảng 3km, cát ở đây trắng, sạch và mịn, là bãi tắm rất tốt. Đây là một trong những điểm tham quan không thể không đến nếu bạn là người yêu thích du lịch và muốn khám phá đất nước của mình.

(ảnh của ePi.Longo – Under Creative Common License) 

Previous post:

Next post: