Vitamin được phân loại như thế nào?

26/03/2009 · 3 comments - 8,693 views

in Sức khỏe

C Vitamin

Có tất cả 13 loại vitamin và cơ thể chúng ta cần tất cả không chừa một loại nào. Vitamin không phải là thức ăn, chúng không thể mang lại năng lượng cho bạn, nói cách khác bạn không thể “sung” tức thì sau khi uống vitamin. Thế nhưng, cơ thể bạn cần vitamin (nhất là các vitamin họ B) để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Vitamin được phân thành hai loại chính sau đây :

  1. Vitamin hòa tan trong mỡ : Các loại vitamin này được lưu trong cơ thể, chủ yếu trong mỡ và gan. Vitamin A,E,D,K là các vitamin có thể hòa tan trong mỡ (không phải nước) và bạn không cần phải bổ sung chúng vào cơ thể hàng ngày. Vì vậy, nếu bạn bổ sung liên tục các loại vitamin dạng này vào cơ thể có thể sẽ tạo ra hiệu ứng ngược có hại cho cơ thể. :evil:
  2. Vitamin hòa tan trong nước : Các loại vitamin có thể hòa tan trong nước sẽ không tồn tại được lâu trong cơ thể bạn bởi nó sẽ theo mồ hôi và nước tiểu đi ra ngoài cơ thể bạn rất nhanh. Vitamin C và họ vitamin B là các loại vitamin đặc trưng hòa tan trong nước. Bởi lý do này, bạn phải bổ sung vitamin dạng này hàng ngày. Cơ thể của bạn sẽ không bị gây hại bởi các vitamin hòa tan trong nước nếu bạn uống chúng có nhiều hơn bình thường một chút bởi chúng sẽ được thải ra rất nhanh, trừ khi bạn uống vitamin còn nhiều hơn uống nước! :mrgreen:

(ảnh của Fernando Arconada – Under Creative Common License) 

Previous post:

Next post: